มุสลีมะฮฺ ทาเล็บได้หรือไม่

ความสวยความงาม ถูกสร้างขึ้นมาให้คู่กับผู้หญิง ฉะนั้นผู้หญิงทุกคนจึงชอบความสวยความงาม รักในการแต่งตัว แต่งหน้า หรือแม้กระทั่งการทาเล็บมือเล็บเท้า ซึ่งเรื่องเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติธรรมชาติของผู้หญิงที่ต้องการเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง จริงๆแล้วการรักสวยรักงามนั้นถือเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็มีบางมุมที่อาจจะส่งผลร้ายต่อตัวเราได้เช่นเดียวกัน เช่น การทาเล็บของมุสลีมะฮฺ


การทาเล็บของมุสลีมะฮฺตามบทบัญญัติของอิสลามแล้ว ถือว่าไม่ใช้เรื่องที่ผิดหลักการแต่อย่างใด หากคุณใช่น้ำยาทาเล็บที่ไม่มีสารกั้นน้ำ เวลาคุณอาบน้ำละหมาดแล้ว น้ำสามารถซึมผ่านเข้าไปได้ แต่ถ้าใช้น้ำยาทาเล็บที่มีสารกันน้ำ คุณก็ต้องล้างน้ำยาเล็บนั้นให้สะอาดก่อนที่จะอาบน้ำละหมาด เพราะถ้าคุณอาบน้ำละหมาดทั้งที่ยังไม่ได้ล้างน้ำยาทาเล็บออก น้ำละหมาดที่คุณอาบไปก็ถือว่าใช้ไม่ได้


และการทาเล็บนั้น หากเราจะทาเพื่อความสวยงามของเอง ก็ต้องขึ้นอยู่กับเจตนาของตัวเองด้วยว่า ทาเล็บเพื่ออะไร ถ้าทาเล็บเพื่อให้ตัวเราสวยงามและทำให้สามีเกิดความประทับใจในตัวเรามากขึ้นนั้น ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าสนับสนุนและเป็นสิ่งที่อนุญาตในศาสนาอิสลาม แต่ถ้าคุณทาเล็บเพื่อให้ตัวเองดูโดดเด่นกว่าคนอื่น หรือเพื่อดึงดูดสายตาเพศตรงข้ามที่ไม่ได้เป็นมะฮฺรอมจนก่อให้เกิดการซีนาทางตาและเกิดนัฟซูนั้น การกระทำแบบนี้ถือว่าเป็นสิ่งต้องห้ามโดยเด็ดขาด


เห็นไหมละคะว่า การรักสวยรักงามนั้น สามารถสร้างคุณและโทษได้ในเวลาเดียวกัน ซึ่งเปรียบเสมือนกับดาบสองคม ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับเจตนาของเราด้วยนะคะ ฉะนั้นมุสลีมะฮฺทั้งหลายก็ควรระมัดระวังกันด้วยนะคะ เราอาจคิดว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เล็กน้อยมาก จนทำให้เราละเลยมันไป แต่เรื่องเล็กน้อยนี้แหละที่สามารถตัดสินชะตากรรมชีวิตคุณได้ ในเรื่องของบาปบุญคุณโทษเรียบเรียงโดย Karimah/Beritamuslim
อ่านต่อ**นโยบายการเผยแพร่ซ้ำ

บทความดังกล่าวนี้ เป็นผลงานแปล และเรียบเรียง โดย Beritamuslimmag.com ได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ อนุญาตให้เผยแพร่บทความซ้ำ ซึ่งประกอบด้วยหัวข้อบทความ และ URL ลิงค์กลับสู่ต้นฉบับที่ปรากฏบนเว็บไซต์ www.beritamuslimmag.com ไม่อนุญาตให้ทำการดัดแปลง แก้ไข ทำซ้ำ และเรียบเรียงใหม่ หรือไม่ว่าจะกระทำการอันใดที่ผิดไปจากต้นฉบับ หากบุคคลใดหรือนิติบุคคลใดคัดลอก ทำซ้ำ แก้ไขเปลี่ยนแปลง ดัดแปลง ตีพิมพ์ เผยแพร่ Beritamuslimmag สงวนสิทธิที่จะดำเนินกระบวนการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดขั้นสูงสุดตามที่กฎหมายที่ใช้บังคับบัญญัติไว้โดยทันที