เลขาธิการ กอท. ย้ำ ไร้การแตกแยกในคณะกรรมการกลางฯ

พล.ต.ต.สุรินทร์   ปาลาเร่  

เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดสงขลา
 

          หลังจากกล่าวสลามทักทายซึ่งกันและกัน  พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่  เลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย  กล่าวกับ BMLด้วยน้ำเสียงที่แสดงถึงมิตรภาพและไมตรีจิตว่า “ ขอต้อนรับทีมงานBERITA MUSLIM และยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มาเยี่ยมคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย  ผมอยู่ในตำแหน่งนี้ 8 ปีแล้วครับ”

 

        “ตอนนี้คณะกรรมการกลางฯเข้าใจกัน เป็นพวกเดียวกันหมดทำงานเพื่อส่วนรวม ไม่มีการแตกแยกในคณะกรรมการกลางฯจากที่เคยแตกแยกเป็นก๊กเป็นเหล่า ตอนนี้ไม่เป็นก๊กเป็นเหล่าเลย”  เลขาธิการกอท.กล่าวย้ำกับ BML อีกครั้งก่อนที่จะนั่งพูดคุยเรื่องราวต่างๆอย่างเป็นกันเอง

         

  8 ปีกับผลงานที่โดดเด่น

            ที่ผ่านมามีการจัดระเบียบและดูแลมาตราฐานของฮาลาลอย่างเต็มที่  ยิ่งในปัจจุบันผู้ประกอบการธุรกิจเริ่มหันมาให้ความสนใจมากยิ่งขึ้น  ซึ่งการดำเนินงานนั้นมีความยุติธรรมต่อผู้ประกอบการและผู้บริโภค  ประการสำคัญคือไม่ได้มีค่าใช้จ่ายมากมายอย่างที่มีการกล่าวหากัน    การทำงานอย่างตรงไปตรงมาก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้องค์กรของเราเป็นที่เชื่อถือ จนได้เป็นผู้อบรมและเจ้าภาพให้ต่างประเทศเข้ามาร่วมสัมมนาอบรมดูงาน

           ตั้งแต่ผมมาบริหารเรื่องฮาลาลเป็นที่ยอมรับมาโดยตลอด ตอนนี้ญี่ปุ่นก็มาดูงานกับเราและให้เราไปรับรองฮาลาลในประเทศญี่ปุ่น เราไปรับรองในประเทศจีน ในประเทศเกาหลี ขณะที่กัมพูชาก็มาเรียนรู้ในเรื่องการรับรองฮาลาลของประเทศไทย     

           จริงๆแล้วฮาลาลไทยมีมาตราฐานอันดับ 1 ของโลกเลยก็ว่าได้ ในขณะที่ต่างประเทศนั้นส่วนมากยังมีฮาลาลปลอมกันมากมาย แต่ด้วยตนเองเป็นตำรวจ จึงมีนโยบาย จัดชุดปราบปราม ชุดคุ้มครอง  ฮาลาลของประเทศไทยจุดแข็งก็คือ  หนึ่ง มีตราเดียวผ่านองค์กรศาสนามาทุกระดับ สอง คนเซ็นรับรองคือจุฬาราชมนตรีคนเดียวและขึ้นทะเบียนไว้กับกระทรวงพาณิชย์  มีสถาบันมาตรฮาลาลและศูนย์วิทยาศาสตร์ฮาลาลซึ่งเป็นที่ยอมรับบจากทั่วโลก

          เรามีหน้าที่ตามกฎหมาย แต่เราไม่ได้รับเงินจากรัฐเลย อาศัยว่าเราบริหารงานแล้วได้มาจากกิจการฮาลาลของเราตอนนี้ก็พอที่จะลืมตาอ้าปากได้และก็ไปดูแลเรื่องของสังคม  ตอนนี้เราก็ช่วยดูแลเรื่องของสังคมมากพอสมควร นะครับ ทั้งในเรื่องของในประเทศและต่างประเทศ

                              

 

 

งานพัฒนาสังคมทั้งในและต่างประเทศ

 

           ที่ผ่านมา กอท.ได้ทำงานพัฒนาสังคมมาโดยตลอด มีการช่วยเหลือผู้ที่ประสบภัยน้ำท่วม ภัยหนาว แม้จะอยู่ในจังหวัดที่มีจำนวนประชากรมุสลิมน้อยอย่างจ.สกลนคร จ.แม่ฮ่องสอน นอกจากนี้ยังช่วยดูแลหญิงหม้าย รวมถึงสังคมมุสลิมโดยกว้าง  ในฐานะที่เป็นนักการเมืองก็อยากจะผลักดันและให้ความยุติธรรมกับมุสลิม รวมไปถึงการสร้างความเป็นหนึ่งเดียวและสร้างสันติภาพในจังหวัดชายแดนใต้

        ในการทำงานขององค์กรนั้นไม่ได้จำกัดอยู่เพียงในประเทศ เมื่อเกิดเหตุการณ์หรือปัญหาในประเทศมุสลิมต่างๆก็ได้ยื่นมือไปช่วยเหลืออย่างเต็มที่  เช่น ครั้งเมื่อเกิดสึนามิหรือแผ่นดินไหวในอินโดนีเซียเราก็ไปมอบเงินให้ ที่สถานฑูตอินโดนีเซีย  มอบเงินเพื่อช่วยเหลือน้ำท่วมที่ปากีสถาน  และก็ในเรื่องของ เรื่องโรฮิงยา ที่อพยพไปอยู่ในบังคลาเทศ เราก็ให้ความช่วยเหลือ แม้กระทั่งปัญหาและปาเลสไตน์เราก็ให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมมาโดยตลอดตามความสามารถที่จะดำเนินการได้
       

    ร่วมแก้ไขปัญหาชายแดนใต้         

                โดยส่วนตัวได้เติบโตในเขตพื้นที่สามจังหวัดสี่อำเภอที่มีเหตุความไม่สงบและรับราชการมาหลายปีไม่ว่าจะเป็นต.ช.ด .ตำรวจภูธร ตำรวจสันติบาลจึงทำให้ค่อนข้างรู้จักคนในพื้นที่  การแก้ไขปํญหาจริงๆแล้ว หากเรามีความจริงใจในการแก้ปัญหาให้ตรงจุด เช่น การเจรจา  แต่เหมือนทางรัฐเรานั้นทำไปตามกระแสการเรียกร้อง เมื่อเจรจากันจริงๆก็ไม่ได้มีโอกาสพูดกับหัวหน้าหรือบุคคลที่มีอำนาจจริงๆในอีกฝ่ายที่ขัดแย้ง หากมองในต่างประเทศที่มีปัญหาความขัดแย้งทางเชื้อชาติเขากลับจัดการกันได้ โดยไม่มีปัญหา

                  คณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทยเองก็ได้มีการจัดสัมมนา อบรมอีหม่าม 2,000 กว่าคนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ มีการประชุมหารืออย่างเต็มที่เพื่อให้เห็นถึงทางออกของความขัดแย้ง  นอกจากนี้ยังเรียกร้องให้ไม่ใช้ความรุนแรง และให้ใช้วิธีการสันติจากหลักการศาสนาที่แท้จริง เพราะปัญหานี้คือปัจจัยที่ขัดขวางการพัฒนาบุคลากร รวมถึงทำให้เกิดภาพความขัดแย้งกับต่างศาสนิกไปทั้งประเทศ โดยเฉพาะยิ่งครอบครัวทหารและประชาชนที่สูญเสียในเหตุการณ์การปะทะหรือความรุนแร                      

  

             นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่ BML นำมาถ่ายทอดให้ได้รับทราบ  แต่เหนือสิ่งอื่นใดในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย พล.ต.ต.สุรินทร์ ปาลาเร่ ได้มีบทบาทสำคัญที่สามารถทำให้องค์กรแห่งนี้ดำรงไว้ซึ่งเอกภาพและสามารถดำเนินงานตามพระราชบัญญัติ การบริหารองค์กรศาสนาอิสลาม พ.ศ. 2540ได้อย่างดียิ่ง การลดปัญหาความขัดแย้งและสร้างความเป็นหนึ่งเดียวของคณะกรรมการกลางฯ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้องค์กรนี้ก้าวต่อไป

อ่านต่อ