บังบาส เจ้าพ่อแห่งวงการชา

บังบาส เจ้าพ่อแห่งวงการชา
                จากจุดเริ่มต้นการเป็นเจ้าของธุรกิจการ์เมนท์และทำงานเพื่อพัฒนาสังคม จึงได้มีโอกาสเดินทางไปยังพื้นที่ต่างๆ ในหลายจังหวัด ทำให้หนุ่มใหญ่คนนี้ ธวัชชัย  ลิ้นทอง หรือ บังบาส ที่มีจุดเริ่มต้นจากการชื่นชอบการดื่มชาเป็นพิเศษ จนก้าวสู่เจ้าของร้านชาชื่อดัง Alibaba เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในแวดวงมุสลิม

                เพราะการเดินทาง ทำให้เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมที่แตกต่าง รวมไปถึงการชงชา ที่ไม่ได้เป็นเพียงแค่การชงธรรมดาแต่สอดประสานด้วยลีลาที่เรียกว่า “ชาชัก” ที่มีจุดเริ่มต้นในมาเลเซีย แต่ก็ไม่ได้มีลีลาอะไรมากมายนัก และก่อนหน้านี้ในเมืองไทยก็ยังไม่โดดเด่น จนกระทั่งได้ทางภาคใต้ได้รับอิทธิพลมาบางส่วน จึงประยุกต์ให้มีการชักชาที่สูงขึ้น มีลีลาต่างๆ ที่หลากหลาย

                บังบาส ผู้หลงใหลความคลาสสิกในวัฒนธรรมของชา จึงตัดสินใจเปิดร้านชาร้านแรกด้วยกำลังของตัวเองในชื่อ Alibaba  ณ เขายายเที่ยง ทุกอย่างเป็นไปด้วยดีและประสบความสำเร็จ อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในส่วนที่ทำให้เขายายเที่ยงมีคนรู้จักมากขึ้น หลังจากที่ Alibaba ที่เขาย่ายเที่ยงเปลี่ยนมือผู้ดูแล บังบาสจึงขยับขยายให้ Alibaba เป็นร้านชามีชื่อไปกว้างไกล แต่มีเพียงสาขาเดียวที่กรุงเทพฯ เท่านั้นที่เขาเป็นเจ้าของและดูแลด้วยตัวเอง
                “คอนเซ็ปต์ของร้านชาชัก Alibaba  มาจากผมชอบการเดินทาง และการเดินทางของผมต้องไปสู่จุดมุ่งหมาย ต้องฝ่าฟันอุปสรรคหลายอย่างเหมือนกับ Alibaba ที่เป็นนักเดินทาง นักต่อสู้”

                ตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปีที่บังบาสอยู่ในวงการชา หากให้เปรียบว่าตัวเองเป็นกูรูด้านชานั้นบังบาสกลับส่ายหน้าก่อนจะบอกว่าถ้าจะเพียงในแวดวงมุสลิมนั้นก็พอจะเป็นได้อยู่  เพราะนอกจากจะเป็นนักชิมตัวยงแล้ว ชาต่างๆ ภายในร้านเขาก็เป็นคนผลิตและผสมขึ้นด้วยตัวเอง

                “ชาที่ดีต้องเป็นชาที่มีกลิ่นหอมและมีรสชาติ ซึ่งชานั้นมีหลายประเภทททั้งชาจีน ชาอินเดีย ชามาเลย์ แต่ที่ไม่แนะนำไม่ได้เลยคือ ชาอินเดีย จากเมืองดาร์จีลิ่ง ซึ่งเป็นชาที่ดังที่สุดและอร่อยที่สุด ส่วนที่เมืองไทยคนมักจะนิยมชานมเสียมากกว่า ที่ Alibaba ใช้ชามาเลย์ชารสชาติผลไม้และชาจืด”

                 นอกจากจะเป็นร้านชาที่ขึ้นชื่อแล้วยังคล้ายกับเป็นห้องเรียนเล็กๆ ที่บังบาสได้สอนให้น้องๆ ในร้านแบบพี่สอนน้อง เรียนรู้เรื่องการบริหารจัดการร้านค้าด้วยตัวเอง ให้คำแนะนำและช่วยแนะแนวทางแก้ปัญหา สิ่งสำคัญคือ Alibaba จะยึดหลักของศาสนาคือการช่วยเหลือ เพื่อช่วยให้เด็กมีอาชีพและยังช่วยออกงานการกุศลตามมัสยิดหรืองาน OTOP ต่างๆ
                คนที่เข้ามาฝึกงานหรือทำงานที่ร้านนี้นอกจากจะได้อาชีพติดตัวและประสบการณ์แล้ว ยังสามารถนำสิ่งที่ได้เรียนรู้ไปประกอบอาชีพเปิดร้านของตัวเองได้อีกด้วย เรียกได้ว่าชาไม่ใช่เพียงแค่เครื่องดื่มและบังบาสก็ไม่ใช่เพียงแต่คนชงชาเท่านั้น  แต่คือผู้ให้และเป็นมือบนมาโดยตลอด

อ่านต่อ