40 ปี กับการทำงานด้านต่างประเทศ ของณรงค์ วงศ์สุมิตร

40 ปี กับการทำงานเพื่อสังคม ณรงค์  วงศ์สุมิตร

          ในบริบทของสังคม  มุสลิมท่านนี้ ณรงค์  วงศ์สุมิตร คือบุคคลที่ได้รับความเชื่อถือและยอมรับถึงความสามารถทางด้านต่างประเทศมานานกว่า 40 ปี ด้วยประสบการณ์อันหลากหลายที่ได้สัมผัสระหว่างการเรียน รวมถึงการทำงานทั้งในและต่างประเทศมาอย่างยาวนานที่ตะวันออกกลาง

         นอกจากจะได้รับทุนการศึกษาจากรัฐบาลประเทศอียิปต์เข้าศึกษาในคณะเศรษฐศาสตร์และการบัญชีจากมหาวิทยาลัยไคโรแล้ว  ยังได้ใช้เวลาท่องเที่ยวกลุ่มประเทศตะวันออกกลางทั้งหมดและจบการท่องเที่ยวที่กลุ่มประเทศยุโรปทั้งหมดอีกเช่นกันเป็นระยะเวลาเกือบ 1 ปี

          กอปรกับบุคลิกสุภาพอ่อนโยน เป็นมิตรกับทุกคน  รวมถึงความรู้ความเข้าใจในขนบธรรมเนียม  ประเพณี วัฒนธรรมของประเทศต่างๆเป็นอย่างดี  จึงได้รับเกียรติจากหน่วยงานและองค์กรต่างๆให้ดูแลเรื่องต่างประเทศและได้รับแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศในสมัย ดร.กันตธีร์ ศุภมงคล

          มุสลิมท่านนี้ยังเคยเป็นที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ประธานสภาผู้แทนราษฎรนายชัย ชิดชอบ ปัจจุบันเป็นทูตสันติภาพสากลโลก ,คณะกรรมการฝ่ายต่างประเทศ สำนักจุฬาราชมนตรี , ประธานฝ่ายต่างประเทศ งานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทยติดต่อกันหลายสมัย

          ฐานะนักศึกษาทุนและเป็นเพื่อนกับบุตรชายเอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงไคโร  ประเทศอียิปต์ นายสมใจ  อนุมานราชธน จึงเป็นโอกาสที่ทำให้ใกล้ชิดและเข้าออกบ้านท่านทูตได้ตลอดเวลา  จนมีคำกล่าวว่าเป็นเด็กท่านทูต  ที่นี่เขามีโอกาสได้เสิร์ฟอาหารให้กับผู้ใหญ่จากประเทศไทยซึ่งได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในเวลาต่อมา  รวมทั้งผู้ใหญ่ที่มีอำนาจทางการเมืองหลายท่าน

         “ช่วงเหตุการณ์ black september กลุ่มชาวปาเลสไตล์ ได้เข้ายึดสถานทูตอิสลาเอล เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2515  ซึ่งเป็นวันเดียวกับวันสถาปนาสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ เหตุการณ์นั้นพลอากาศเอกทวี  จุลละทรัพย์และพลเอกชาติชาย  ชุณหะวัน ได้เข้าร่วมเจรจาและได้ขอความร่วมมือคนไทยที่พูดอาหรับได้ดีอย่างอาจารย์ซาฟีอี นภากร ร่วมเจรจา โดยการเจรจาระบุว่าวันนี้เป็นวันสำคัญของคนไทย”

          “หลังจากเจรจาสำเร็จและมีการส่งกลุ่มชาวปาเลสไตล์ ไปยังกรุงไคโร โดยพลอากาศเอกทวี  จุลทรัพย์และพลเอกชาติชาย  ชุณหะวัน ร่วมเดินทางไปด้วย  หลังจากที่ทุกอย่างเรียบร้อย  ผมก็ได้มีโอกาสต้อนรับและดูแลผู้ใหญ่ทั้งสองท่านและได้มีโอกาสนำเยี่ยมชมปิรามิด แม่น้ำไนล์”

          หนึ่งในประสบการณ์ที่สร้างความประทับใจมาตลอดคือ การได้ขับรถท่องเที่ยวในยุโรปและข้ามไปยังหลายประเทศในตะวันออกกลางขณะที่กำลังเรียนหนังสือ  เขาย้อนอดีตและรำลึกถึงเหตุการณ์ต่างๆอย่างมีความสุขและเอ่ยด้วยน้ำเสียงในอรรถรสที่นุ่มนวลว่า “ช่วงนั้นผมยังหนุ่ม ขับรถเที่ยวยุโรปกับตะวันออกกลางอยู่หลายเดือน  ได้เดินทางไปหลายประเทศ  ได้เห็นหลายสิ่งหลายอย่าง มีประสบการณ์เพิ่มมากขึ้น”

          หลังจบการศึกษาคุณณรงค์ได้เริ่มงานกับบริษัททัวร์มีหน้าที่ดูแลชาวอาหรับ  ต่อจากนั้นทำงานที่ธ.กรุงศรีอยุธยา ไม่นานนักก็ถูกทาบทามให้ไปเป็นผู้จัดการฝ่ายบุคคลดูแลคนงานทั้งไทยและประเทศต่างๆที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย  ของบริษัทร่วมทุนระหว่างซาอุดิอาระเบียกับสหรัฐอเมริกา  เพราะพูดภาษาอาหรับกับอังกฤษได้ดี

          ที่ซาอุดิอาระเบียให้ประสบการณ์กับคุณณรงค์เป็นอย่างมาก   ทั้งการบริหารธุรกิจและการบริหารงานบุคคล  เขาใช้เวลาทำงานที่นี่เพียง 2   ปี ทั้งยังเป็นคนแรกที่นำอาหารไทยเข้าไปจำหน่ายในซาอุดิอาระเบีย  ซึ่งช่วงเวลานั้นนั้นมีคนงานจากประเทศต่างๆรวมกันกว่า 230,000 คน ทั้งฟิลิปปินส์  ปากีสถาน บังคลาเทศ อินโดนีเซีย มาเลเซีย

          ในช่วงเวลาที่ ดร.กันตธีร์   ศุภมงคล ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  คุณณรงค์ได้รับการทาบทามให้เป็นที่ปรึกษา และได้มีโอกาสเข้าร่วมประชุมกับองค์กรความร่วมมือของประเทศกลุ่มอิสลามหรือ oic หลายครั้ง โดยเดินทางร่วมกับอดีตประธานรัฐสภา

          “การที่ผมได้รับการแต่งตั้งให้เป็นประธานฝ่ายต่างประเทศงานเมาลิดกลางแห่งประเทศไทย  ทำให้ผมได้มีโอกาสรู้จักกับเอกอัครราชทูตจากประเทศต่างๆเป็นจำนวนมาก  ทั้งที่เป็นประเทศมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม  เมื่อองค์ประธานเปิดงานเสด็จฯมาถึง  ผมต้องรับเสด็จและถวายการต้อนรับ รวมทั้งแนะนำเอกอัคราชทูตจากประเทศต่างๆให้องค์ประธานเปิดงานได้รับทราบว่ามาจากประเทศใดบ้าง ซึ่งเป็นงานที่ผมได้รับความไว้วางใจและทำมาเป็นเวลานาน”
          หนึ่งในงานสำคัญที่เขาได้รับมอบหมายและถือเป็นความภาคภูมิใจของประเทศไทยคือ  การได้รับการแต่งตั้งจาก AMBASSADOR FOR PEACH Universal peach federation ให้เป็นทูตสันภาพสากลโลก  โดยจะต้องประชุมร่วมกับสมาชิกจากประเทศต่างๆ  เพื่อคลี่คลายปัญหาความขัดแย้งและหาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก

          แทบไม่น่าเชื่อว่าในวัย 80 ปี คุณณรงค์  วงศ์สุมิตร ยังคงกระฉับกระเฉงและทำงานเพื่อสังคมอย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกับคนวัยทำงานทั่วไป  หนึ่งในเคล็ดลับที่นำมาใช้ให้การทำงานเป็นไปอย่างมีศักยภาพคือ  การออกกำลังกายเป็นประจำ  การเดินทางท่องเที่ยว โดยในแต่ละปีเขาจะเดินทางไปพักผ่อนและเยี่ยมเยือนลูกสาว หลานสาว ที่ประเทศนิวซีแลนด์ครั้งละ 5 6 เดือนต่อปี

          รวมทั้งการเดินทางไปท่องเที่ยวและร่วมประชุมในประเทศต่างๆ เพื่อสะสมประสบการณ์ที่หลากหลายและนำสิ่งที่ดีมาเพื่อพัฒนาบริบทของสังคมให้ดียิ่งขึ้นและปฏิเสธไม่ได้ว่า  เขาคือปูชนียบุคคลที่สำคัญอีกคนหนึ่งของงานด้านต่างประเทศ

อ่านต่อ