4 อย่างที่ท่านนบี (ซ.ล) สอนลูกให้อยู่ในหลักอิสลาม

แบบอย่างที่ดีที่สุดสำหรับพี่น้องมุสลิมทุกคนคือ ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล) ท่านได้กระทำและปฏิบัติในสิ่งที่ดีงามเพื่อเราที่เป็นอุมัตของท่านได้ทำตาม และเพื่อไม่เราหลงไปทางผิดหลักอิสลาม.... [...]

วิธีสอนลูกสาวในแบบฉบับท่านรอซูล (ซ.ล)

คนเราเมื่อแต่งงานไปแล้วใช่ว่าสามีภรรยาทุกคู่จะมีลูกได้สมใจปรารถนา บางคู่ไม่มีลูกเลย บางคู่มีแต่ลูกชาย บางคู่มีแต่ลูกสาว บางคู่มีทั้งลูกชายและลูกสาว จริงๆ แล้วจะมีลูกสาวมากกว่าหรือลูกชายมากกว่ามันก็ดีหมดแหละ เพราะทุกอย่างคือสิ่งที่อัลลอฮฺกำหนดและประทานมาให้เราแล้ว และการที่เรามีลูกสาวไม่ได้แปลว่าเราโชคดีหรือโชคร้าย เพราะ..... [...]

ถ้าลูกไม่ละหมาด บาปจะตกที่พ่อแม่จริงหรือ

การละหมาดเป็นอิบาดะฮฺประเภทแรกที่อัลลอฮฺ (ซ.บ) ทรงกำหนดให้เป็นสิ่งวาญิบ (จำเป็น) ด้วยความสำคัญอย่างยิ่งต่อผู้ศรัทธาเช่นนี้ การละหมาดจึงสมควรเป็นอิบาดะฮฺแรกที่พ่อแม่อบรมแก่ลูกๆ... [...]

3 เรื่องที่ท่านนบีฝากถึงพ่อแม่ในเรื่องการสอนลูกให้มีอีหม่านตั้งแต่เด็ก

เด็กที่เกิดมาบนโลกดุนยาแห่งนี้ เปรียบเสมือนผ้าขาวสะอาด กว่าเด็กจะโตขึ้นมาเป็นผู้ใหญ่ก็ต้องผ่านการอบรมสั่งสอนของพ่อแม่ ถ้าพ่อแม่สอนดี เด็กก็เติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดี แต่ถ้าพ่อแม่สอนแต่เรื่องที่ไม่ดี เด็กก็จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ไม่ดี ทุกอย่างล้วนแต่ขึ้นอยู่การอบรมสั่งสอนของพ่อแม่ [...]

ทำไมพ่อแม่ต้องสอนให้ลูกละหมาดตอนอายุ 7 ขวบ

การละหมาด เป็นการปฏิบัติศาสนกิจอย่างหนึ่งในศาสนาอิสลาม เพื่อเป็นการภักดีต่ออัลลอฮฺ มุสลิมทุกคนจะต้องละหมาด วันละ 5 เวลา ในศาสนาอิสลามนั้นจะเริ่มฝึกให้เด็กละหมาดตั้งแต่อายุ 7 ขวบ และเมื่อลูกมีอายุถึง 10 ขวบ พ่อแม่ต้องกำชับ....... [...]

คำพูดดีๆที่ควรใช้กับลูก

การใช้คำพูดขณะที่พูดคุยกับลูกเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน หากผู้ปกครองท่านใดใช้คำพูดที่ดีกับลูกอยู่แล้ว ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้ายังใช้คำพูดที่ไม่ดีก็ควรปรับเปลี่ยนเสียใหม่ ซึ่งคำพูดที่ควรปรับเปลี่ยนและสอดคล้องกับสถานการณ์ [...]