สายสัมพันธ์จากการโอบกอดลูก

                การโอบกอดและจูบลูกของตัวเองถือเป็นการสร้างสายสัมพันธ์ต่อกัน ซึ่งปัจจุบันก็มีผลวิจัยมากมายที่ได้บอกกล่าวในข้อดีต่างๆ ที่พ่อแม่ควรโอบกอดลูกและจูบลูก ซึ่งเรื่องนี้ก็ได้สอดคล้องกับหลักคำสอนดีๆของอิสลามเช่นกัน ข้อดีดังกล่าวมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

                1. ช่วยให้ลูกปรับตัวรับโลกภายนอกได้เร็วขึ้น

หลังจากที่ลูกอยู่ในครรภ์มารดาประมาณ 9 เดือน เมื่อเด็กคลอดสู่โลกภายนอก ก็ต้องมีการปรับตัวเอง ซึ่งการสัมผัสที่อบอุ่นจากอ้อมกอดหรือการจูบของผู้ให้กำเนิดอย่างใกล้ชิด ถือว่าเป็นสิ่งดีที่เด็กสามารถรับมือกับการใช้ชีวิตเมื่ออยู่นอกครรภ์มารดาและสามารถปรับตัวได้เร็ว

                2. เพิ่มความผูกพันธ์ระหว่างพ่อแม่และลูก

ปัจจุบันมีผลวิจัยว่า การกอด สามารถเพิ่มระดับฮอร์โมนอ๊อกซิโตซินหรือฮอร์โมนแห่งความรัก ได้เป็นอย่างดี ซึ่งการโอบกอดลูก หรือแม้กระทั้งจูบลูกของพ่อแม่ได้นั้น สามารถเพิ่มสายใยความรักความผูกพัน ณ ปัจจุบันและในอนาคตได้เป็นอย่างมาก

                3. ช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดี

พัฒนาการของลูกส่วนหนึ่งนั้นมาจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวเป็นหลัก ซึ่งในฐานะพ่อแม่คือบุคคลที่ใกล้ชิดที่อยู่รอบข้างลูกมากที่สุด สมควรที่จะสวมกอดลูกบ่อยๆ เช่น เข้าไปหอมแก้ม โอบกอด จูบ และเล่นกับลูก ทั้งนี้เพื่อเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการพัฒนาการของลูกที่ดี

                4. เสริมสร้างการดื่มนมแม่

การโอบกอดและจูบลูกถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยที่กระตุ้นให้ลูกอยากดื่มนมแม่ เนื่องจากนมแม่มีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าเป็นทางการวิจัยในปัจจุบันหรือแม้กระทั่งจากอัลกุรอานที่ได้บันทึกประโยชน์เกี่ยวกับนมแม่  โดยในปัจจุบันนมแม่ได้รับการยอมรับว่าเป็นสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับเด็กทารกในช่วงอายุถึงสองขวบ

                5. ช่วยลดการร้องไห้ของเด็กทารก

เป็นเรื่องปกติของเด็ก เมื่อ รู้สึกหิว หรือได้รับความเจ็บปวดใดๆ มักจะใช้การร้องไห้เป็นการสื่อสารให้กับคนรอบข้างได้รู้ ซึ่งเมื่อพ่อแม่ได้โอบกอดหรือจูบลูก ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งในข้อดีที่สามารถลดอาการร้องให้ของลูกได้

                6. ช่วยลดความเจ็บปวดทางร่างกายและจิตใจ

ไม่ว่าลูกจะได้รับความเจ็บปวดทางร่างกายหรือจิตใจก็ตาม การได้รับความอบอุ่นจากอ้อมกอดของพ่อแม่ที่แสดงผ่านด้วยการจูบหรือโอบกอด ถือว่าเป็นอีกหนึ่งขอดีที่สามารถลดอาการเจ็บปวดเหล่านั้นและบรรเทาลงได้เป็นอย่างมาก

ฉะนั้นการโอบกอดหรือจูบของพ่อแม่ที่มีต่อลูก ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่พ่อแม่ไม่ควรละเลยนะคะ อินชาอัลลอฮฺ

                วัลลอฮูอะอฺลัม

                เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ่านต่อ