เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบ จำเป็นต้องถือศีลอดไหม?

เด็กอายุต่ำกว่า 7 ขวบ จำเป็นต้องถือศีลอดไหม?

يَا أَيُّهَا الَّذِينَ آمَنُوا قُوا أَنفُسَكُمْ وَأَهْلِيكُمْ نَارًا

ความว่า : โอ้บรรดาผู้ศรัทธาเอ๋ย จงคุ้มครองตัวของพวกเจ้าและครอบครัวของพวกเจ้าให้พ้นจากไฟนรก

( ซูเราะฮฺ อัต-ตะฮฺรีม อายัต 6 )

อายัตนี้เป็นคำกล่าวแก่บรรดาผู้ปกครองที่ต้องรับผิดชอบต่ออัลลอฮฺ(ซ.บ) ในเรื่องของการดูแลอบรมสั่งสอนลูกเพื่อให้อยู่ในหนทางของอิสลาม

ส่วนหนึ่งของการอบรมสั่งสอนลูกคือการทำให้พวกเขาคุ้นเคยกับการทำความดี เช่น การถือศีลอด

การถือศีลอดเป็นสิ่งวาญิบสำหรับพี่น้องมุสลิมทุกคนที่มีอายุบรรลุศาสนภาวะ มีสติสัมปชัญญะ มีสุขภาพดี มิได้เป็นคนเดินทาง และไม่มีรอบเดือนหรือเลือดหลังคลอดบุตร

แต่สำหรับเด็กเล็กที่มีอายุต่ำกว่า 7 ขวบ ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องถือศีลอด แต่ศาสนาอิสลามส่งเสริมให้ฝึกฝนเด็กให้ถือศีลอดตั้งแต่อายุ 7 ขวบ หากเด็กมีความสามารถและพยายามกำชับให้เขาถือศีลอดเมื่ออายุครบ 10 ขวบ เพราะเด็กจะได้ผลบุญในการถือศีลอดนั้นด้วย

การที่เราฝึกให้ลูกเราถือศีลอดตั้งแต่อายุน้อยๆ ไม่ได้แปลว่าเราไปทรมานเขาหรือไปอดอาหารเขา แต่เป็นการฝึกวินัยในตัวเขา ฝึกความอดทน

อีกอย่างก็เพื่อให้เขาได้เรียนรู้และทราบถึงความรู้สึกของคนที่ไม่มีอันจะกินว่ามันรู้สึกยังไง เพื่อให้เขาได้รู้ถึงคุณค่าของอาหารมากขึ้น หลังจากนี้เขาจะได้ไม่กินทิ้งกินขว้าง

นอกจากจะได้ฝึกวินัยและฝึกความอดทนให้ลูกของเราแล้ว พ่อแม่ที่คอยอบรมสั่งสอนและฝึกลูกทำในสิ่งที่ดีก็จะได้ผลบุญจากการอบรมสั่งสอนนั้นด้วยเช่นกัน
อย่างไรก็ตามการถือศีลอดไม่เพียงเป็นการทำให้จิตใจเราสะอาดและสงบเมื่อตั้งมั่นอยู่กับพระองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) แต่เสื้อผ้าที่เขาสวมใส่และของใช้ก็เป็นสิ่งสำคัญ ควรทำให้สะอาดและปราศจากกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วยเช่นกัน เพราะความสะอาดนั้นเป็นส่วนหนึ่งของการศรัทธา


อ่านต่อ