คำพูดดีๆที่ควรใช้กับลูก

      การใช้คำพูดขณะที่พูดคุยกับลูกเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน หากผู้ปกครองท่านใดใช้คำพูดที่ดีกับลูกอยู่แล้ว ก็เป็นสิ่งที่ดี  แต่ถ้ายังใช้คำพูดที่ไม่ดีก็ควรปรับเปลี่ยนเสียใหม่ ซึ่งคำพูดที่ควรปรับเปลี่ยนและสอดคล้องกับสถานการณ์มีดังนี้ค่ะ

 

          1.ถ้าเราเห็นลูกกำลังร้องไห้อยู่ อย่าทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ หากแต่ลองชี้นก ชี้ท้องฟ้าให้ลูกดูเพื่อดึงดูดความสนใจและจะทำให้เขาเงียบในที่สุด หากแต่ตามจิตวิทยามนุษย์หรือโดยธรรมชาติแล้วผู้คนส่วนใหญ่มักจะก้มลง ฉะนั้นลองเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ดู

 

         2.ถ้าลูกอยู่ในระหว่างการเล่น เราต้องไม่พูดคำนี้ พอแล้ว เลิกเล่นได้แล้ว หยุดเดี๋ยวนี้! แต่ลองมาพูดคำนี้ดู  เล่นอีก 5 นาทีนะลูก เมื่อผ่านไป 5 นาทีแล้ว เขายังไม่หยุด  ก็เตือนเขาอีกครั้ง อีก 2 นาทีเท่านั้นนะ แล้ว 2 นาทีต่อมา เราจึงพูดได้ว่า เวลาในการเล่นหมดแล้วนะ อินชาอัลลอฮฺ ลูกของเราก็จะหยุดในที่สุด

        3.ถ้าลูกของเรากำลังทะเลาะจนสถานการณ์มันวุ่นวายไปหมด และเราต้องการที่จะให้สถานการณ์นั้นหยุดลง ลองพูดคำนี้ ใครอยากฟังนิทานของแม่บ้าง ยกมือขึ้น  หนึ่งในลูกของเราก็จะยกมือขึ้นและลูกที่เหลือ ก็จะเงียบเอง

        4.เมื่อต้องการให้ลูกเข้านอนเร็วๆ ลองพูดคำนี้ นอนนะลูกรัก พรุ่งนี้เช้าเราจะได้ตื่นมาละหมาดซุบฮฺพร้อมกัน เพื่อให้เขาได้ตระหนักถึงวันอาคีรัตและอย่าพูดคำนี้ นอนได้แล้ว พรุ่งนี้ต้องตื่นไปโรงเรียนแต่เช้า เพราะจะทำให้พวกเขาไม่ตื่นละหมาดซุบฮฺในตอนรุ่งเช้า เพราะยึดติดกับโลกมากเกินไป

        5.มีเวลาอยู่กับลูกๆ ให้มากๆ เพราะเวลานั้นมันจะผ่านไปเร็วมาก ความซนและความไร้เดียงสาของเขานั้นมีไม่นานนัก เพราะสุดท้ายสิ่งเหล่านั้นก็จะกลายเป็นเพียงความทรงจำเท่านั้น ฉะนั้นจงเล่นกับพวกเขา ทำกิจกรรมร่วมกัน หัวเราะหรือหยอกล้อกับพวกเขาร่วมกัน

       6.เลิกเล่นโทรศัพท์และปิดทีวีสักครู่เพื่อหันมาเล่นกับลูกๆ หากมีเพื่อนโทรมาถามเรื่องธุรกิจการงานที่ไม่สำคัญ ให้พูดว่า ขอโทษทีนะพอดีกำลังยุ่งอยู่กับลูกๆ  

     7.นอกจากนั้นแล้ว สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรลืมก็คือ การขอดุอาอฺต่อเอกองค์อัลลอฮฺ (ซ.บ.) และจงขอดุอาอฺดังๆต่อหน้าพวกเขา เพื่อให้พวกเขาได้รู้ว่า พวกเขานั้นมีความสำคัญกับเรามากน้อยแค่ไหน

 

                หวังว่าเรื่องเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ให้กับท่านผู้อ่านไม่มากก็น้อยนะคะ

อ่านต่อ