วิธีสอนลูกสาวในแบบฉบับท่านรอซูล (ซ.ล)


คนเราเมื่อแต่งงานไปแล้วใช่ว่าสามีภรรยาทุกคู่จะมีลูกได้สมใจปรารถนา  บางคู่ไม่มีลูกเลย บางคู่มีแต่ลูกชาย  บางคู่มีแต่ลูกสาว บางคู่มีทั้งลูกชายและลูกสาว

  จริงๆ แล้วจะมีลูกสาวมากกว่าหรือลูกชายมากกว่ามันก็ดีหมดแหละ เพราะทุกอย่างคือสิ่งที่อัลลอฮฺกำหนดและประทานมาให้เราแล้ว และการที่เรามีลูกสาวไม่ได้แปลว่าเราโชคดีหรือโชคร้าย เพราะไม่ว่าจะเพศไหนต่างก็มีข้อดีข้อเสียด้วยกันทั้งนั้น

ในวันนี้ทาง Beritamuslim นำเคล็ดลับดีๆ จากท่านรอซูลลุลลอฮฺ(ซ.ล)ในการอบรมสั่งสอนลูกสาวให้อยู่ในหลักอิสลามมาฝากกัน เคล็ดลับที่ว่า มีดังต่อไปนี้....

1. สอนเรื่องหลักศรัทธา (รูก่นอีหม่าน) 6 ประการ นั้นก็คือ

- ศรัทธาในพระองค์เดียว

- ศรัทธาในบรรดามลาอีกะฮ์ของพระองค์

- ศรัทธาในบรรดาคัมภีร์ทั้งหลายของพระองค์

- ศรัทธาในบรรดารอซูลของพระองค์

- ศรัทธาในวันสุดท้ายและการเกิดใหม่ในวันปรโลก

- ศรัทธาในกฎกำหนดสภาวะของพระองค์

2. หลักปฏิบัติ (รูก่นอิสลาม) 5 ประการ

- การกล่าวคำปฏิญาณตนว่า “ลาอิลาฮะ อิลลัลลอฮ. มุฮัมมัด  รอซูลุลลอฮ.

- การละหมาด

- การถือศีลอดในเดือนรอมฎอน

- การจ่ายซะกาต

- การทำฮัจย์

3. สอนเรื่องดุอาอฺที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น ดุอาอฺก่อนทานอาหาร ดุอาอฺหลังทานอาหารเสร็จ ดุอาอฺก่อนนอน ดุอาอฺส่องกระจก ดุอาอฺก่อนออกจากบ้าน และดุอาอฺอื่นๆที่จำเป็นต้องใช้ในชีวิตประจำวัน

4. สอนให้ลูกกล่าว “บิสมิลลาฮฺ” ก่อนจะลงมือทำอะไรก็ตาม และกล่าว “อัลฮัมดุลิลลาฮฺ” เมื่อเสร็จสิ้นจากภารกิจที่ทำ และสอนให้กล่าวคำว่า “อินชาอัลลอฮฺ” เมื่อทำการนัดหมายกับใครก็ตาม

5. สอนเรื่องการแต่งกายสำหรับผู้หญิงตามหลักอิสลาม เช่น ต้องแต่งกายให้เรียบร้อย ปกปิดเอารัต ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดรูป สวมผ้าคลุมผมต้องเลยหน้าอก และอื่นๆ

6. สอนงานบ้านงานเรือนให้ลูกสาว

7. สอนให้ลูกรู้จักเคารพและให้เกียรติผู้หลักผู้ใหญ่

8. สอนลูกสาวในเรื่องของขอบเขตของผู้หญิงในขณะที่มาประจำเดือน ว่าอะไรที่ควรทำและไม่ควรทำ อะไรที่ละเว้นได้ในเรื่องของการทำอามาลอิบาดะฮฺ เช่น ขณะมีประจำเดือนห้ามละหมาด

การเลี้ยงลูก คือ อามานะฮฺหรือความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ที่อัลลอฮฺ (ซ.บ) ทรงมอบให้ มันไม่ง่ายเลยที่จะเลี้ยงเด็กคนหนึ่งให้โตขึ้นมาเป็นคนดีและเป็นคนที่มีอีหม่านได้ แต่มันก็ไม่ยากเกินความสามารถของผู้เป็นพ่อเป็นแม่ หากพ่อแม่รู้จักที่จะควบคุมและปกป้องเขาไม่ให้หลงทางไปในทางที่ผิด ดั่งฮาดิษที่ท่านรอซูลได้กล่าวไว้ว่า....

أَكْرِمُوْا أَوْلاَدَكُمْ وَأَحْسِنُوْا أَدَبَهُمْ فَإِنَّ أَوْلاَدَكُمْ هَدِيَّةٌ إِلَيْكُمْ

ความว่า “ท่านทั้งหลายจงให้เกียรติบรรดาลูกของพวกท่าน และอบรมบ่มนิสัยพวกเขาให้มีมารยาทที่ดีงามเพราะแท้จริง บรรดาลูกของพวกท่านเป็นของขวัญแก่พวกท่าน” (บันทึกโดย อิหม่าม อิบนุมาญะฮฺ)

            

           ผู้ปกครองควรใส่ใจลูกน้อยตั้งแต่เล็กๆ  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการกิน การใช้ชีวิตต่างๆ รวมถึงให้ความสำคัญในเรื่องความสะอาดและปลอดภัย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ดีและมีความเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย เพราะนี่ถือว่าเป็นอีกสิ่งที่ดีที่สุดที่มอบให้แก่ลูกน้อยของเราได้อ่านต่อ