4 อย่างที่ท่านนบี (ซ.ล) สอนลูกให้อยู่ในหลักอิสลาม


แบบอย่างที่ดีที่สุดสำหรับพี่น้องมุสลิมทุกคนคือ ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล) ท่านได้กระทำและปฏิบัติในสิ่งที่ดีงามเพื่อเราที่เป็นอุมัตของท่านได้ทำตาม และเพื่อไม่เราหลงไปทางผิดหลักอิสลาม

ท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล) เป็นแบบอย่างในทุกๆเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน การปฏิบัติอามาลอิบาดะฮฺ การทำมาค้าขาย หรือแม้กระทั่งการอบรมเลี้ยงดูลูกๆ

ซึ่งวันนี้ทาง beritamuslimmag.com จะนำวิธีการเลี้ยงดูบุตรในแบบฉบับของท่านนบีมูฮำหมัด (ซ.ล) มีดังนี้

1.ฝึกและสอนให้ลูกรู้จักการปฏิบัตทำอามาลอิบาดะฮฺต่างๆในอิสลาม เช่น

- สอนให้ลูกรู้จักกับการละหมาด

- สอนให้ลูกอ่านอัลกุรอานด้วยซูเราะฮฺสั้นๆ ง่ายๆ ก่อน

- ฝึกลูกๆให้เคยชินกับการถือศีลอด และอื่นๆ

2. ถ้าเป็นลูกสาวก็ต้องสอนให้เขารู้จักปกปิดเอารัตหรือปกปิดร่างกายให้มิดชิด โดยการใส่เสื้อผ้าที่มีแขนยาว ใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดรูป และต้องปกปิดศรีษะหรือการสวมผ้าคลุมนั้นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อรักษาภาพลักษณ์ของเขาให้ดูดีและไม่เป็นที่จับตามองของเพศตรงข้าม ดังอายัตอัลกุรอานได้กล่าวไว้ว่า...

“โอ้ ผู้เป็นนบีเอ๋ย เจ้าจงกล่าวแก่บรรดาภรรยาของเจ้า และลูกๆของเจ้าและสตรีของบรรดาผู้ศรัทธา ให้พวกนางดึงเอาเสื้อคลุมของพวกนางลงมาคลุมตัวของพวกนาง นั่น เป็นการใกล้ที่สุดที่พวกนางจะถูกรู้จัก แล้วไม่ถูกรังแก” (ซูเราะฮฺ อัล-อะฮฺซาบ : 59)

3. ตักเตือนและห้ามปรามไม่ให้ทำในสิ่งต้องห้ามหรือฮารอมในอิสลาม เช่น

- ห้ามปรามเด็กๆไม่ให้ปฏิเสธศรัทธา ด่าทอ สาปแช่ง และพูดจาไม่สุภาพและให้ความเข้าใจแก่พวกเขา

- ห้ามปรามไม่ให้ทําการตั้งภาคีต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ)

- ห้ามปรามเด็กๆ ไม่ให้เล่นการพนันทุกชนิด

- ห้ามปรามไม่ให้ลักขโมยของผู้อื่น ห้ามพูดเท็จหรือโกหก นินทาว่าร้ายผู้อื่น

- ห้ามกินหรือดื่มอาหารที่ไม่ฮาลาล เช่น  แอลกอฮอล์ เนื้อหมู ฯลฯ

4. ฝึกนิสัยและจรรยามารยาทที่ดีงาม เช่น

- ฝึกให้ลูกใช้มือขวา ในการหยิบ ให้ กิน และเวลาดื่มให้เขานั่ง และให้เขากล่าวพระนามของอัลลอฮฺ (ซ.บ)ในตอนเริ่มทํา และสรรเสริญพระองค์เมื่อเสร็จแล้ว

- ฝึกให้ลูกเคยชินกับการรักษาความสะอาด

- เมื่อลูกทำผิดให้ตักเตือนลูก ในวิธีที่อ่อนโยน พูดจาด้วยเหตุด้วยผล และไม่ประจานความผิดที่ลูกทำต่อหน้าผู้อื่น

- ฝึกให้ลูกรู้จักให้เกียรติผู้อื่น ไม่ดูถูกหรือเบียดเบียนผู้อื่น

- ฝึกให้ลูกรู้จักเคารพผู้ใหญ่ ฯลฯ

จากที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมด 4 ข้อนี้ เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น จริงๆยังมีเยอะแยะมากมายให้เราได้ศึกษาและปฏิบัติท่านท่านนบี (ซ.ล) แต่แค่ 4 นี้ก็ถือว่าเพียงพอแล้วสำหรับการอบรมสั่งสอนเด็กคนหนึ่งให้เป็นเด็กดีมีอีหม่านและอยู่ในกรอบของอัล-อิสลาม เพียงเราที่เป็นพ่อแม่ทำตามอย่างเคร่งครัด อินชาอัลลอฮฺ ลูกของเราก็เป็นเด็กที่น่ารักและเป็นเด็กดีตามที่เราหวังไว้ 


       การเลี้ยงดูลูกของเรานั้น นอกจากการสอนเรื่องความประพฤติ การวางตัวในกริยาแล้ว ยังต้องสอนลูกในความสะอาดไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสื้อผ้าและผิวพรรณ ผู้ปกครองควรใส่ใจดูแลด้วยวิธีการปลูกฝังเรื่องความสะอาดตั้งแต่เล็กๆ และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์อาบน้ำที่ปลอดภัยและอ่อนโยนเหมาะสมกับวัยของลูกน้อยด้วย 

 

อ่านต่อ