สิ่งที่ทำให้การวางแผนการเงินล้มเหลว

หัวใจสำคัญของการวางแผนการเงินก็คือ การรู้ว่าเรามีงบประมาณเท่าไหร่ที่จะใช้จ่ายไปในแต่ละเดือนและมีวินัยทางการเงิน ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็รู้สึกว่ามันยากที่จะรักษาวินัยแบบนี้ไว้ได้นานๆ แต่หากทำได้ ก็จะทำให้เราสามารถจะวางแผนการเงินได้ดีขึ้นในทุกเดือน ไปดูกันเลยว่าสิ่งที่ทำให้คนส่วนใหญ่ล้มเหลวในการวางแผนการเงินมีอะไรบ้าง ซื้อของแบรนด์ [...]

สอนลูกให้มีทักษะชีวิต

โลกดิจิตัล จะทำให้ลูกของคุณพบกับสังคมแบบตัวคนเดียวมากขึ้น โดยจะขาดการสื่อสารแบบซึ่งหน้ารวมไปถึงการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันก็ลดน้อยลง มีผลกระทบต่อสภาพทางจิตใจและความเครียดทางอารมณ์สูง [...]

เพิ่มเงินเก็บเพื่อสร้างเงินออมก้อนโต

“มีรายได้เท่าเดิม แต่จะทำยังไงให้มีเงินเก็บเพิ่มขึ้น?” เชื่อว่าใครที่เจอคำถามนี้ก็คงสงสัย และอยากรู้ว่าจะทำอย่างไรเพื่อให้มีเงินเก็บออมเพิ่มขึ้น ซึ่งการเพิ่มเงินเก็บนั้นสามารถทำได้หลายวิธี เช่น ทำงานเพิ่มขึ้นหรือหาอาชีพเสริม แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายและอาจทำร้ายสุขภาพคุณในระยะยาว หากคุณยังหาเพิ่มเงินไม่ได้ตอนนี้ [...]

วางแผนเกษียณอย่างสบายใจ

ไม่ว่ารูปแบบของวัยเกษียณของคุณจะเป็นแบบไหน การเตรียมพร้อมปรับตัวให้พร้อมรับวัยเกษียณตั้งแต่เนิ่นๆ จะช่วยให้บั้นปลายชีวิตของคุณมั่นคงขึ้น ทั้งสภาพร่างกายสภาพจิตใจและสภาพคล่องทางการเงิน ซึ่งเคล็ดลับการเตรียมตัวให้พร้อมรับวัยเกษียณมีดังนี้ [...]

“แต่งงาน” ต้องมีเงินเก็บเท่าไหร่?

“การแต่งงาน” เป็นจุดเริ่มต้นของคำว่า “ครอบครัว” แต่เป้าหมายนั้นจะเป็นจริงไม่ได้เลย หากขาดการวางแผนที่ดี ไม่มีการออมเงินต่อเนื่อง ดังนั้นหากคู่รักคู่ไหนกำลังวางแผนแต่งงาน วันนี้มีเคล็ดลับง่ายๆ มาฝาก เพื่อป้องกันการเงินขาดสภาพคล่องในระยะยาว มาดูวิธีวางแผนทางการเงิน เพื่อเก็บเงินให้พร้อมก่อนแต่งงานกันค่ะ [...]

“เป้าหมายการออมเงิน” ของตัวเองให้เจอ

วิธีหา “เป้าหมายการออมเงิน” ของตัวเองให้เจอ ก่อนที่จะเริ่มออมเงินครั้งใดก็ตามควรมีเป้าหมายที่แน่ชัดเสียก่อน เพื่อเป็นแรงจูงใจผลักดันให้เราพยายามเก็บออมเงินให้สำเร็จแต่ถ้ายังไม่รู้เป้าหมายการออมเงินของตนเองคืออะไรมาดูวิธีค้นหาเป้าหมายการออมของคุณให้เจอด้วย5 ขั้นตอน ดังนี้ [...]