อาการของคนที่ดื่มน้ำไม่เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวันจะส่งผลดีหรือผลเสียอย่างไร เพื่อให้ร่างกายไปใช้อย่างเพียงพอ โดยปกติแล้วร่างกายของมนุษย์ควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้วต่อวัน เพราะช่วยป้องกันในเรื่องของการขาดน้ำในร่างกายนั่นเอง เพราะน้ำเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกาย หากในหนึ่งวันร่างกายของเราได้รับน้ำไม่เพียงพอร่างกายของเราจะส่งผลดังนี้ 

1.ปัสสาวะไม่ค่อยบ่อย

ตามปกติ ระบบการทำงานของร่างกายของมนุษย์จะขับปัสสาวะอยู่ที่ประมาณ 6-7 ครั้งต่อวัน แต่ถ้าหากว่าขับปัสสาวะไม่เกิน 2-3 ครั้งต่อวัน นั่นหมายความว่า ร่างกายของเราได้รับน้ำไม่เพียงพอ และส่งผลต่อระบบการทำงานของไตด้วย

2.ผิวแห้ง

ลองสังเกตผิวของเราว่าตอนนี้เป็นอย่างไร หากในตอนนี้ผิวของเราแห้งและหยาบกร้าน นั้นแหละครับ ร่างกายของเราขาดน้ำ ถึงแม้ว่าจะทาโลชั่นบำรุงมามากแล้ว ก็ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ถ้าเช่นนั้น รีบไปดื่มน้ำทันทีนะครับ

3.เวียนหัว

ปวดหัว เวียนหัวบ่อยใช่ไหม คืออีกหนึ่งสาเหตุครับ เพราะร่างกายของเราขาดน้ำ

4.ปากแห้ง

หยิบกระจกขึ้นมาส่องครับว่า ปากเราตอนนี้เป็นอย่างไร ถ้าปากชุ่มชื่นปกติไม่เป็นไรครับ แต่หากว่าปากแห้งแตกเป็นขุย รีบเลยครับ ดื่มน้ำๆ

5.น้ำปัสสาวะจะมีสีข้น

สีของน้ำปัสสาวะก็สามารถบ่งบอกถึงสุขภาพของเรา หากน้ำปัสสาวะสีเหลืองอ่อนเหมือนฟางข้าว แปลว่า ร่างกายของเราได้รับน้ำอย่างเพียงพอ แต่ถ้าน้ำปัสสาวะของเราออกเป็นสีเหลืองเข้ม นั่นก็คือร่างกายของเราขาดน้ำนะครับ  

เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำที่ถูกต้องคือ ต้องดื่มน้ำให้เพียงพอที่ร่างกายของเราสามารถนำไปใช้ได้ ไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เพราะการดื่มน้ำในครั้งหนึ่งเป็นปริมาณมากๆ จะเป็นการเพิ่มภาระให้กับระบบย่อยอาหาร และระบบขับถ่าย เนื่องจากร่างกายจะดูดซึมน้ำไว้ใช้ไม่ทันการขับออกมาเป็นปัสสาวะ และเป็นเหตุผลที่หลายคนคงคิดฉงนว่า ถึงแม้จะดื่มน้ำเข้าไปมากแต่ก็ยังรู้สึกกระหายน้ำอยู่ดี 

ทางที่ดีควรดื่มน้ำแบบการจิบน้ำ จิบน้ำทีละ 2-3 อึก จิบบ่อยๆดีกว่าครับ และที่สำคัญหากเราต้องการให้ร่างกายของเราได้รับน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวัน เมื่อเทียบกับน้ำหนักตัวของเราแล้ว ตามสูตรที่องค์การอนามัยโลกได้กำหนดไว้ว่า ในแต่ละวันเราควรดื่มน้ำให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัวของเรา โดยใช้วิธีการคำนวณง่าย ดังนี้ 

อย่างเช่น น้ำหนัก 60 กิโลกรัม ควรดื่มน้ำ  (60 x 2.2 x 30) / 2 = 1,980 มิลลิลิตร หรือประมาณ 10 แก้วต่อวัน หึ แต่กว่าจะคำนวณออกมาว่าในผลที่เราได้นั้น ตกเป็นมิลลิลิตรเท่าไหร่แล้วแปลงออกมาเป็นกี่แก้ว แต่เอาเป็นว่าดื่มให้เพียงพอ แค่นั้นก็เพียงพอแล้วแหละครับ

ที่มา: islamituindah และข้อมูลจาก กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข
เรียบเรียงโดย Awatih/Berita muslim

 

อ่านต่อ