8 ต้นไม้ช่วยฟอกอากาศในบ้าน

เพราะช่วงนี้อากาศนอกบ้านนั้นทำร้ายร่างกายของเรากันเหลือเกิน เมื่อกลับเข้ามาในบ้านเราก็ย่อมอยากได้อากาศที่บริสุทธิ์สักหน่อยใช่ไหม BML จะมาแนะนำต้นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศ นอกจากนี้ยังทำให้อากาศภายในบ้านให้สะอาดสดชื่นด้วย


1.พลูด่าง (Money Plant)

พลูด่างเป็นไม้ประดับที่นิยมปลูกกันมากที่สุด ส่วนมากมักนิยมปลูกในห้องน้ำหรือในสำนักงานเพราะพลูด่างเติบโตได้ดีในที่แสงน้อยเท่านั้นและสามารถดูดจำพวกแอมโมเนียที่มักมีมากในห้องน้ำหรือสำนักงานที่มีเครื่องถ่ายเอกสารหรือเครื่องพิมพ์เขียวได้อย่างดี อีกทั้งพลูด่างยังมีความสามารถคลายความชื้นทำให้อากาศไม่แห้งจนเกินไป


(https://mydecorative.com)

2.เขียวหมื่นปี (Chinese Evergreen)

เขียวหมื่นปีเป็นหนึ่งในต้นไม้ยอดฮิตอีกหนึ่งพันธุ์ เพราะสามารถอยู่ในที่ร่มได้นาน ทนต่ออากาศแห้งได้เนื่องจากใบมีขนาดใหญ่จึงสามารถดูดสารพิษได้มาก โดยมีประสิทธิภาพสูงในการกำจัดสารพิษจำพวกฟอร์มัลดีไฮด์ที่อยู่ในสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ได้


(http://www.costafarms.com)


3.เบญจมาศ (Chrysanthemum)

เบญจมาศเป็นต้นไม้ที่นอกจากจะสามารถประดับตกแต่งเพื่อความสวยงามได้แล้ว ใบของมันยังสามารถดูดสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ที่อยู่ในสารเคลือบเฟอร์นิเจอร์ ยาทาเล็บหรือกาว เบนซินที่อยู่ในสีย้อมผ้า และแอมโมเนียในห้องน้ำ


(thejoyofplants.co.uk)


4.โหระพาไทย (Holy Basil)

โหระพาไทยหรือโหระพาก้านแดงมีคุณสมบัติในการใช้ก๊าซอันตรายจำพวกอย่างฟอร์มัลดีไฮด์เพื่อสังเคราะห์แสงและจะปล่อยก๊าซออกซิเจนกลับคืนมา อีกทั้งกลิ่นของโหระพายังช่วยให้จิตใจสงบ มีสมาธิและยังช่วยลดอากาศซึมเศร้าได้อีกด้วย


(https://www.organicauthority.com)


5.เดหลี (Peace Lily)

เดลีมีคุณสมบัติในการดูดซับสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีนและโทลูอีน นอกจากนี้เดหลียังส่งกลิ่นหอม ช่วยปรับกลิ่นอากาศภายในบ้านได้อีกด้วย


(https://www.marksandspencer.com)


6.เฟิร์นดาบออสเตรเลีย (Australian Sword Fern)

เฟิร์นสามารถช่วยทำความสะอาดอากาศได้ดีโดยการดูดสารพิษประเภทฟอร์มัลดีไฮด์ ไซลีนและโทลูอีน ซึ่งเป็นสารที่ทำให้ร่างกายอ่อนเพลียและเบื่ออาหาร อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นภายในบ้านได้ดีอีกด้วย


(https://ourhumbleabodeblog.com)


7.ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera)

ว่านหางจระเข้นอกจากจะเป็นพืชที่ใช้รักษาแผลหรือโรคต่างๆ แล้วยังมีความสามารถในการดูดซับสารพิษที่เป็นสารเหตุของการระคายเคืองต่อผิวหนังและดวงตา ปวดศีรษะไปจนถึงโรคหอบหืดได้อีกด้วย


(https://www.bakker.com/)


8.ลิ้นมังกร (Mother-in Law’s Tongue)

นอกจากจะเป็นไม้ประดับมงคลยอดนิยม ปลูกง่าย ทนทาน และไม่ต้องการน้ำมากแล้ว ยังช่วยดูดซับสารพิษเบนซินในอากาศช่วยฟอกอากาศได้ดีอีกด้วย


(https://www.bhg.com)


ที่มา บ้านและสวน,thaiticketmajor.com

 

อ่านต่อ