ดูแลสุขภาพแบบมนุษย์เงินเดือน

          วันนี้มีวิธีดูแลสุขภาพง่ายๆตามแบบฉบับของมนุษย์เงินเดือน ที่สามารถทำได้ทุกวันและทำได้ทันที มาดูกันว่าวิธีดูแลสุขภาพแบบมนุษย์เงินเดือนมีอะไรกันบ้าง

ทานอาหารหลากหลาย

                   ทานอาหารให้หลากหลายเปลี่ยนเมนูไปเรื่อย ๆ เพื่อลดการได้รับสารอาหารมากหรือน้อยเกินไป และพยายามทานอาหารรสธรรมชาติ เลี่ยงการปรุงเพิ่ม เช่น น้ำตาล น้ำปลา ซีอิ๊ว ซอส  และอย่าลืมทานผักผลไม้หลากสี

ดื่มให้พอดี

                 เครื่องดื่มทุกชนิดนอกเหนือจากน้ำเปล่าควรเลือกดื่มให้พอดี ยกตัวอย่าง กาแฟ ถ้าติดมากต้องดื่มทุกวัน ควรมีคาเฟอีนไม่เกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน 

ควบคุมสติ

           ฝึกสติ มองโลกในความเป็นจริงให้รับรู้ว่าตัวเองกำลังทำอะไร รู้สึกอย่างไร โดยใช้เวลาสั้นๆ 5-10 นาที เมื่อมีสติไอเดียต่างๆ ก็จะไหลมาเทมา งานก็จะดีตามไปด้วย 

พักผ่อนให้เพียงพอ

          ควรนอนไม่เกิน 4 หรือ 5 ทุ่ม และควรนอนให้ได้ประมาณ 7 ชั่วโมงต่อเนื่องใน 1 วัน เพราะจะช่วยชะลอวัย คงความหนุ่มสาวได้นานขึ้น และลดการเกิดโรคภัยไข้เจ็บ 

มองโลกในแง่ดี

        รู้จักมองโลกในแง่ดีและยิ้มรับทุกสิ่ง เพราะถ้าเครียดมากไปจะส่งผลต่อร่างกายในระยะยาว เช่น ริ้วรอยบนใบหน้า โรคที่เกี่ยวกับระบบกล้ามเนื้อ โรคความดันสูง เบาหวาน

ออกกำลังกาย  

         ออกกำลังกายให้ได้อย่างน้อยวันละ 30 นาที เพราะจะส่งผลดีในด้านการป้องกันโรคทางร่างกายและจิตใจ ชะลอวัยไม่แก่ไวได้อีกด้วย แต่ควรให้เหมาะสมกับวิถีชีวิต เพศ วัย อาชีพ

เอาใจใส่ตัวเอง

        เอาใจใส่ตัวเองอยู่เสมอ โดยการสังเกตความผิดปกติของร่างกายและจิตใจ หากพบความผิดปกติจะได้รักษาได้ทันท่วงที ลดอันตรายหรือผลแทรกซ้อนในระยะยาว เพียงเท่านี้มนุษย์เงินเดือนก็จะมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่ดี  มีพละกำลังที่จะทำงานต่จะมีความสุขตามไปด้วย

ข้อมูล scblife /เรียบเรียง BML

อ่านต่อ