กาย-ใจดี เมื่อมีอัลลอฮฺ(ซ.บ.)เคียงข้าง

            หลายๆคนอาจประสบปัญหากับการมีสุขภาพจิตที่ไม่ดี หรือสภาพจิตใจที่ย่ำแย่อันเนื่องมาจากหลายๆสาเหตุของปัญหาต่างๆและส่งผลทำให้มีสุขภาพกายไม่ดีตามไปด้วย เนื่องจากกังวลใจมาเกินไปนั่นเอง  แต่ปัญหาดังกล่าวสามารถคลี่คลายลงได้เพราะเรามีอัลลอฮฺ (ซ.บ.) ที่พร้อมให้ความช่วยเหลือเสมอ

            แม้ว่าชีวิตจะพบเจอปัญหามากมายก็ตาม ก็ให้คิดเสียว่า ปัญหาเหล่านั้นเป็นเพียงแค่เศษเสี้ยวของปัญหาในวันอาคิเราะฮฺ  ซึงเรื่องดังกล่าวนบีหลายท่านประสบมาก่อนหน้าเราเสียอีก

          สิ่งสำคัญที่สุดคือหัวใจต้องเข้มแข็งซึ่งความเข้มแข็งสามารถสร้างได้จากตัวเราเองนั่นคือการยอมรับในกำหนดการของพระองค์ ยอมรับในบททดสอบว่าพระองค์จะตอบแทนสิ่งที่ดีกว่า นั่นคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว

          ในสมัยท่านนบีอัยยูบ อาลัยฮีสสาลาม ได้รับบททดสอบต่างๆนานา เช่น การมีลูกหลานและทรัพย์สมบัติมากมาย แต่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ให้ทรัพย์สมบัติของเขาสูญสิ้นไป เขาก็อดทนและยอมจำนนต่อกำหนดการณ์ของพระองค์ แล้วพระองค์ก็ทรงให้ลูกหลานของเขาตายไป เขาก็อดทนด้วยความอดทนที่ดีงาม

          และที่ร้ายแรงที่สุดคือประสบปัญหากับโรคที่ร้าย แต่ท่านก็อดทนด้วยความอดทนที่ดีงาม ซึ่งโรคที่ท่านนบีประสบอยู่นั้นถึงขั้นร้ายแรงมากแต่ท่านก็อดทนเสมอ โดยมีภรรยาคอยช่วยเหลือไม่จากไปไหนและนางก็ปฏิบัติด้วยความอดทนเช่นเดียวกันกับท่านนบีอัยยูบ

          ท้ายที่สุดอัลลอฮฺ(ซ.บ.)ก็ให้ท่านนบีอัยยูบหายจากการเป็นโรคร้ายเพียงเพราะเขาแค่อดทนและยอมรับในกำหนดนั้นดีที่สุดเสมอ พร้อมรักษาสภาพจิตใจของตัวเองให้ดีต่ออัลลอฮฺ(ซ.บ.)อยู่เสมอตามอัลกุรอานที่ระบุไว้ในซูเราะฮฺ อัล-อันบิยาอ์ อายัตที่ 83-84

         ความว่า และจงรำลึกถึงเรื่องราวของอัยยูบ เมื่อเขาได้ร้องเรียนพระเจ้าของเขาว่า แท้จริงข้าพระองค์นั้น ความทุกข์ยากได้ประสบแก่ข้าพระองค์และพระองค์เท่านั้นเป็นผู้ทรงเมตตายิ่ง ในหมู่ผู้เมตตาทั้งหลาย (83)

          ดังนั้นเราได้ตอบรับการร้องเรียนของเขาแล้วเราได้ปลดเปลื้องสิ่งที่เป็นความทุกข์ยากแก่เขาและเราได้ให้ครอบครัวของเขาแก่เขา และเช่นเดียวกับที่เขาได้เคยมีมาก่อน (เช่น บุตรหลานและพวกพ้อง) เป็นความเมตตาจากเรา และเป็นข้อตักเตือนแก่บรรดาผู้ที่เคารพภักดี (84)”

เพิ่มเติมอัลกุรอานจากซูเราะฮฺ ศอด อายัตที่ 41-44

ความว่า และจงรำลึกถึงบ่าวของเรา อัยยูบ เมื่อเขาวิงวอนขอต่อพระเจ้าของเขา โดยกล่าวว่า ชัยฏอนมารร้ายได้ทำให้ฉันได้รับความเหนื่อยยาก และทุกข์ทรมาน (41)

จงกระทืบ (แผ่นดิน) ด้วยเท้าของเจ้า นี่คือน้ำเย็นสำหรับอาบชำระล้าง และสำหรับดื่ม (42)

และเราได้ประทานครอบครัวของเขาให้แก่เขา และเช่นเดียวกับพวกเขาพร้อมพวกเขา เป็นความเมตตาจากเราและเป็นข้อเตือนสติแด่ปวงผู้มีสติทั้งหลาย (43)

และจงเอาเศษไม้สักกำหนึ่งแล้วฟาดด้วยมัน และอย่าถอนคำสาบาน แท้จริงเราพบว่า เขา (อัยยูบ) เป็นผู้อดทนบ่าวผู้ประเสริฐแท้จริงเขาหันหน้าเข้าสู่เราเสมอ (44)”

          ดังนั้นใครที่กำลังประสบปัญหาเรื่องสุขภาพกายอย่าได้กังวลใดๆต่อกำหนดการณ์ของอัลลอฮฺ  เพราะแค่ให้เราอดทนด้วยความดีงามพยายามหายารักษาโรค และที่สำคัญคือการดุอาอฺและรำลึกต่ออัลลอฮฺ(ซ.บ.)ในสิ่งที่ดี สุดท้ายพระองค์ก็จะประทานสุขภาพกายให้ดีได้ในที่สุด ด้วยความอนุมัติจากพระองค์

เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ่านต่อ