บ้านปูยุดดินแดนแห่งอัลอิสลาม ep. 1

หากจะกล่าวถึงประวัติศาสตร์ปูยุด จะต้องลำดับเหตุการณ์ของการตั้งเมืองปัตตานีเป็นสำคัญ ด้วยเหตุว่าครั้งหนึ่งเมือง ปูยุดได้ดำรงสถานะเป็นเมือง ของราชอาณาจักรมลายูปัตตานี แม้จะเป็นเพียงระยะเวลาสั้นๆ ภายใต้สงครามกลางเมือง ระหว่างราชวงศ์ก็ตาม... [...]

ดารุ้ลอะมาน...บ้านแห่งความสันติ

มัสยิดหลังนี้ก่อตั้งขึ้นโดยมุสลิมที่อพยพจาก 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งเข้ามาตั้งถิ่นฐานในกรุงเทพมหานคร ในอดีตนั้นเป็นชุมชนขนาดเล็กที่อยู่ร่วมกันฉันท์พี่น้องและได้จัดตั้งมัสยิดขึ้นเพื่อเป็นสถานที่ประกอบศาสนกิจ โดยมีครูมะห์มูด มุขตารี เป็นผู้ตั้งชื่อมัสยิดแห่งนี้ว่า “ดารุ้ลอะมาน” ซึ่งมีความหมายว่า “บ้านแห่งความสันติ” [...]

12 นักประดิษฐ์ชาวมุสลิม

ย้อนกลับไปในอดีตโรคไข้ทรพิษ (ฝีดาษ) ค้นพบโดยชาวตะวันตกที่รู้จักในชื่อ อบูบักรฺ มุฮัมมัด อิบนุยะห์ยา อิบนุซาการียา อัล-ราซิ อัล-ราซิ เป็นผู้มีความชำนาญในหลายสาขาวิชาและมีความสามารถหลายภาษา ในทางการแพทย์เขามีความชำนาญทางด้านโรคเกี่ยวกับเด็ก จนได้รับสมยานามว่าเป็น "บิดาแห่งหมอเด็ก" และเขาก็ได้รับชื่อว่าเป็นผู้นำทางด้านโรคผิวหนังและสายตา [...]

ย้อนอดีต หลวงศรียศ (แก้ว) ละครบุพเพสันนิวาส

หลวงศรียศ เขาเป็นใคร มีความสำคัญอย่างไรในหน้าประวัติศาสตร์ของประเทศไทย อีกทั้งมีความเกี่ยวข้องกับมุสลิมอย่างไร และประเทศไทยมีจุฬาราชมนตรีตั้งแต่สมัยใด [...]

พ่อของฉันถูกปลดออกจากงานเเละตกงานในเดือนรอมฎอน

มุสลิมที่ดีควรพยายามไปพร้อมกับการดุอาเเละการตะวักกัล เงินจะไม่ตกจากท้องฟ้า อย่างไรก็ตาม หากคุณพยายามเเล้ว เเต่ไม่สำเร็จ ก็ควรเต็มใจรับในสิ่งที่เกิดขึ้น เเละบางครั้ง การที่เราตกงาน ก็เพราะอัลลอฮ์... [...]

"ดารุ้ลมูกร้อดรอบีน" บ้านของผู้ที่ถวายความใกล้ชิดต่ออัลลอฮฺ (ซ.บ.)

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว มุสลิมกลุ่มหนึ่งจากชุมชนคู้ฝั่งเหนือริมคลองแสนแสบ (ย่านทรายกองดินในปัจจุบัน) ได้ตัดสินใจ [...]