12 นักประดิษฐ์ชาวมุสลิม

1. อัล-ราซิ ผู้ค้นพบไข้ทรพิษ

            ย้อนกลับไปในอดีตโรคไข้ทรพิษ (ฝีดาษ) ค้นพบโดยชาวตะวันตกที่รู้จักในชื่อ อบูบักรฺ มุฮัมมัด อิบนุยะห์ยา อิบนุซาการียา อัล-ราซิ            อัล-ราซิ เป็นผู้มีความชำนาญในหลายสาขาวิชาและมีความสามารถหลายภาษา ในทางการแพทย์เขามีความชำนาญทางด้านโรคเกี่ยวกับเด็ก จนได้รับสมยานามว่าเป็น "บิดาแห่งหมอเด็ก" และเขาก็ได้รับชื่อว่าเป็นผู้นำทางด้านโรคผิวหนังและสายตา

            นอกจากนี้เขายังเขียนตำราเกี่ยวกับโรคฝีดาษและหัดด้วย นับว่าเป็นงานชิ้นแรกในเรื่องนี้ และถือเป็นงานเขียนด้านการแพทย์ที่ปรุงแต่งโดยโลกอาหรับ ซึ่งการแพทย์แผนใหม่ของมุสลิมมีพื้นฐานบนการสังเกต คล้ายคลึงกับแพทย์สมัยโบราณ แต่การแพทย์อิสลามได้พัฒนาให้จำแนกแยกแยะลักษณะอาการของโรคเป็นหลายๆ ประเภท

2. คาลิด ผู้ค้นพบกาแฟ

            การค้นพบกาแฟนั้นเริ่มจากที่ชายชาวอาหรับชื่อ คาลิด กำลังเลี้ยงแพะอยู่ที่คัฟฟา ภาคใต้ของประเทศเอธิโอเปีย เขาสังเกตเห็นว่า หลังจากแพะของเขากินผลไม้เล็กๆ บางชนิดแล้ว พวกมันจะมีชีวิตชีวาขึ้น เขาเลยต้มผลไม้นั้นเพื่อทำกาแฟชนิดแรกของโลก มีบันทึกเกี่ยวกับเครื่องดื่มฉบับแรกสุดว่า ถูกนำจากเอธิโอเปียไปยังประเทศเยเมน ซึ่งชาวซูฟี ใช้ดื่มเพื่อให้ตื่นอยู่ทั้งคืนช่วงที่พวกเขาต้องสวดมนต์ในวาระพิเศษ

3. จาบิรฺ อิบนุ ไฮยาน ผู้ค้นพบการกลั่นทางเคมี

            การกลั่น ถูกคิดค้นขึ้นมาเมื่อราวปีค.ศ.800 โดยนักวิทยาศาสตร์ยุคแรกๆ ของอิสลามชื่อว่า จาบิรฺ อิบนุ ไฮยาน ผู้เปลี่ยนรูปแบบจากการเล่นแร่แปรธาตุในยุคกลางเพื่อหากรรมวิธีให้เป็นกลวิธีทางเคเปลี่ยนโลหะให้เป็นทอง มาเป็นวิชาเคมี เขาเป็นผู้คิดค้นหลักการและเครื่องมือง่ายๆ ที่ยังคงใช้กันอยู่ในทุกวันนี้เช่น การทำให้เป็นของเหลว การตกผลึก การกลั่น การทำให้บริสุทธิ์ การเปลี่ยนธาตุให้ออกไซด์ การระเหยเป็นไอ การกรอง เขายังค้นพบกรดซัลเฟอริกและกรดไนตริก เขาประดิษฐ์เครื่องมือที่ใช้ในการกลั่น เขาทำให้โลกนี้ได้รู้จักกับกลิ่นกุหลาบหอมจัด กลิ่นหอมอื่นๆ และยังกลั่นสารละลายแอลกอฮอล์ และเขาเป็นผู้ก่อตั้งวิชาเคมีสมัยใหม่

4. ค้นพบการปลูกฝีและฉีดวัคซีน

            เทคนิคการปลูกฝี และการฉีดวัคซีน ไม่ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาโดย เอ็ดเวิร์ด เจนเนอร์ และ หลุยส์ ปาสเตอร์แต่อย่างใด คนที่คิดค้นคนแรกคือชาวมุสลิม และในปีค.ศ.1724 ภรรยาของทูตอังกฤษประจำกรุงอิสตันบูล นำเทคนิคนี้จากตุรกี(อาณาจักรออตโตมันเติร์ก) มายังยุโรป หลักฐานคือการที่เด็กๆ ในตุรกีได้รับการฉีดวัคซีนด้วยฝีดาษวัวเพื่อป้องกันโรคฝีดาษ (ไข้ทรพิษ) มาอย่างน้อย 50 ปีก่อนหน้าชาวยุโรปจะประกาศว่าค้นพบเทคนิคนี้

5. อิบนุ อัล-ไฮษัม กำเนิดกล้อง

            ชาวกรีกโบราณคิดว่า ตาของมนุษย์ส่งรังสีออกมาได้ เหมือนแสงเลเซอร์ ทำให้เรามองเห็นสิ่งต่างๆ แต่มนุษย์คนแรกที่ตระหนักว่าแสงต่างหากที่เข้ามาสู่ตาของเรา ไม่ใช่ตาของเราส่งแสงออกไปก็คือ อิบนุ อัล-ไฮษัม ชาวมุสลิมสมัยศตวรรษที่ 10 ผู้เป็นทั้งนักคณิตศาสตร์ นักดาราศาสตร์ และ นักฟิสิกส์ หลังจากที่เขาสังเกตเห็นว่า มีลำแสงออกมาจากช่องเล็กๆ ของหน้าต่าง เขาจึงประดิษฐ์กล้องที่มีรูเล็กๆ ขึ้นมาเป็นอันแรก เขาพบว่ายิ่งเขาทำให้รูเล็กมากเท่าไร ภาพยิ่งชัดขึ้นเท่านั้น เขาจึงประดิษฐ์กล้องมืด Camera Obscura (มาจากคำภาษาอารบิกว่า ฆามารา qamara ซึ่งหมายถึง ความมืด หรือ ห้องส่วนตัว) ชิ้นแรกขึ้นมา เขายังได้รับเกียรติให้เป็นมนุษย์คนแรกของโลกที่เปลี่ยนวิชาฟิสิกส์ จากการใช้ปรัชญาคิดเพียงอย่างเดียวมาเป็นการทดลอง

6. อับบาส อิบนุ ฟิรฺนาส ค้นพบการบินครั้งแรก

            1,000 ปีก่อนหน้าที่พี่น้องตระกูลไรท์จะทำเครื่องร่อนลำแรกของโลกสำเร็จในปี ค.ศ.852 หนุ่มมุสลิมจากแผ่นดินสเปนในปัจจุบัน หรือในอดีตคืออาณาจักรมุสลิม อันดาลูเซีย (ค.ศ.711-ค.ศ.1492) ชื่อ อับบาส อิบนุ ฟิรฺนาส ผู้เป็นทั้งกวี นักดาราศาสตร์ นักดนตรี และวิศวกร ได้พยายามกระโดดจากหอคอยอาซานหรือมินาเร ของมัสยิดใหญ่แห่งเมืองคอร์โดบา เขาใช้เสื้อคลุมผูกเข้ากับแผ่นไม้ หวังว่าจะบินได้เหมือนนก แม้เขาบินไม่ได้แต่เสื้อคลุมของเขาที่ปะทะแรงกับอากาศช่วยทำให้เขาค่อยๆ ตกลงมา ซึ่งนั่นถือเป็นกำเนิดของ ร่มชูชีพ

            ในปี ค.ศ.875 เขาได้พยายามบินอีกครั้งโดยใช้เครื่องร่อนที่ทำจากผ้าไหมและขนนกอินทรีย์ คราวนี้เขากระโดดลงมาจากภูเขา เขาร่อนอยู่ในอากาศนานถึง 10 นาที ก่อนจะตกลงปะทะกับพื้นดินอย่างแรง ซึ่งเขาสรุปได้อย่างถูกต้องว่า เป็นเพราะเขาไม่ได้ใส่หางให้เครื่องร่อนของเขา จะทำให้เครื่องร่อนหยุดตอนร่อนลงกับพื้นดิน ทุกวันนี้สนามบินนานาชาติกรุงแบกแดดและปากปล่องภูเขาไฟบนดวงจันทร์ถูกตั้งชื่อตามเขา

7. อาลี อิบนุ นาฟี ริเริ่มการปรุงอาหารประเภทซุป

            อาลี อิบนฺ นาฟี (Ali Ibn Nafi) หรือชื่อเล่นว่า ซิรฺยับ (Ziryab) เขามีชีวิตสมัยคริสตวรรษที่ 9 เป็นชาวอิรัก ต่อมาเดินทางไปยังเมืองกอร์โดบา สเปน (อาณาจักรมุสลิม อันดาลูเชีย) เขานำความคิดเรื่องอาหาร 3 อย่างใน 1 มื้อไปด้วย คือ มี ซุป ตามด้วย ปลา หรือ เนื้อ จากนั้นจบลงด้วย ผลไม้ หรือ ถั่ว นั่นจึงเป็นเริ่มแรกที่คนรู้จักการปรุงซุปและทานซุปพร้อมมื้ออาหาร

8. อัล คินดิ ริเริ่มโน้ตดนตรี

            อัล คินดิ เป็นผู้ริเริ่มในการใช้โน้ตดนตรีในการเขียนเพลง และเป็นผู้ตั้งชื่อโน้ตของระดับเสียงดนตรีโดยใช้พยางค์แรกของแต่ละวรรคแทนที่การใช้ตัวอักษรศาสตร์ ดนตรีเรียกระบบนี้ว่า โซลมิเซชั่น พยางค์เหล่านี้กลายเป็นระดับเสียงพื้นฐานของดนตรี คือ Do Re Me Fa Soi La Ti ในปัจจุบัน ซึ่งระดับเสียงพื้นฐานเหล่านี้มาจากภาษาอาหรับ คือ Dal Ra Min Fa Sad และ Lam

9. อัล-มุอิซ ต้นคิดปากกาหมึกซึม

            อัล-มุอิซ (กษัตริย์อียิปต์ซึ่งขึ้นครองราชย์ในปี ค.ศ.953) เป็นผู้สั่งให้ช่างของราชสำนักประดิษฐ์ปากกาหมึกซึม “เราอยากได้ปากกาที่มีหมึกบรรจุอยู่ภายในสามารถเขียนไปได้เรื่อยๆ โดยไม่ต้องจุ่มน้ำหมึกในขวด ผู้เขียนสามารถเติมหมึกลงไปในปากกาได้แถมจะพกพาปากกานี้ไปไหนก็ได้ ต่อมาสำนักช่างจึงประดิษฐ์ปากกาหมึกซึมขึ้นมาเพื่อถวายสุลต่านแห่งอียิปต์ในปีค.ศ.953

10. อัล-จาซารี คิดค้นเพลาข้อเหวี่ยง

            เพลาข้อเหวี่ยง เป็นเครื่องมือที่เปลี่ยนการหมุนรอบเพลาไปเป็นแนวตรง  และเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดของเครื่องจักรกลสมัยใหม่ไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการคิดค้นการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ คิดค้นขึ้นมาโดย อัล-จาซารี (Al-Jazari) วิศวกรมุสลิม เพื่อทดน้ำในระบบชลประทาน ในหนังสือของเขา 1206 Book of Knowledge of Ingenious Mechanical Devices แสดงให้เห็นว่าเขาได้คิดค้นหรือปรับปรุงการใช้วาล์วและลูกสูบ ประดิษฐ์และออกแบบนาฬิกาเครื่องกลชิ้นแรกของโลกที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำและการถ่วงน้ำหนัก และเขายังเป็น บิดาแห่งเครื่องกล (father of robotics)

11. อัล-ควาริศมี คิดค้นขั้นตัวเลขอารบิก

            ระบบการนับที่ใช้กันทั้งโลกในตอนนี้อาจมาจากชาวอินเดีย แต่ตัวเลขที่เราใช้อยู่จนทุกวันนี้คือ เลขอารบิกหรือเลขอาหรับปรากฏเป็นตัวพิมพ์ในหนังสือเป็นครั้งแรกโดยนักคณิตศาสตร์มุสลิมในราวปีค.ศ.825 ชื่อ อัล-ควาริศมี (al-Khwarizmi)  อีกทั้งยังแต่งตำราคณิตศาสตร์อีกเล่มหนึ่งชื่อ “Kitab al-jam 'awal-ta freeq bil Hisab-al Hindi” ซึ่งต้นฉบับภาษาอาหรับหายไป มีฉบับแปลภาษาลาตินชื่อ “Algoritmi de numero Indorum” เป็นภาษาอังกฤษว่า "Al kawarizme on the Hindo Art of Reckoning”  เป็นที่มาของคำว่า อัลกอริธึม (Algorithm = alkawarizm) ที่หมายถึงขั้นตอนวิธีการแก้ปัญหาทางคณิตศาสตร์ 

12. อัล-ซาห์วารี ประดิษฐ์เครื่องมือการแพทย์

            ศตวรรษที่ 8-11ศัลยแพทย์มุสลิม อัล-ซาห์วารี (Al-Zahrawi) ได้ประดิษฐ์อุปกรณ์ผ่าตัดและเครื่องมือแพทย์ที่ได้รับการยอมรับจากวงการแพทย์สมัยใหม่ เขาประดิษฐ์มีดผ่าตัด เลื่อยกระดูก คีมหนีบ กรรไกรอย่างดีสำหรับการผ่าตัดตา และเครื่องไม้เครื่องมืออีก 200 อย่าง เครื่องมือเหล่านี้ยังคงยอมรับกันอยู่ในวงการผ่าตัดสมัยใหม่ เขาเป็นผู้ซึ่งค้นพบว่า เชือกเหนียวที่ทำจากไส้แห้งของสัตว์สามารถใช้สำหรับเย็บแผลภายในที่จะละลายไปตามธรรมชาติได้

อ่านต่อ