รักครั้งใหม่ต้องดีกว่าเดิม

    หลายคนอาจจะเคยผิดพลาดในเรื่องของความรัก BML มีข้อแนะนำสำหรับรักครั้งใหม่ที่ซึ่งอาจจะไม่ใช่รักกับคนใหม่เสมอไป แต่อาจจะเป็นรักกับคนเดิมซึ่งคุณเองควรปรับเปลี่ยนด้วยวิธีการเพื่อให้ได้รักที่ยั่งยืน

ให้ความผิดพลาดในอดีตเป็นบทเรียน 

     ความผิดพลาดเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่การสำนึกตนในความผิดที่ผ่านมาว่าจะต้องแก้ไขอะไรบ้าง นั้นคือ สิ่งจำเป็นต้องทำ เพราะหากต้องการมีความรักครั้งใหม่ที่ดีกว่าเดิมนั้นต้องไม่กลับไปทำซ้ำในบทเรียนครั้งเก่า หากเราคาดหวังในผลลัพธ์ที่แตกต่างกันและดีกว่าเดิม เราก็ต้องปรับเปลี่ยนและเดินในทางใหม่ที่ดีกว่าเดิม สำคัญที่สุด ไม่เดินตามทางเดิม 

วางแผนชีวิตให้สมดุล

     เมื่อต่างคนต่างก็รักซึ่งกันและกัน การวางแผนชีวิตให้มีความสมดุลและลงตัวกันที่สุดนั้นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถมีรักครั้งใหม่ได้ดีกว่าเดิม บางครั้งความรักครั้งก่อนอาจจะผิดพลาดกันที่ไม่ได้มีการวางแผนชีวิต และปล่อยให้ชีวิตเลยตามเลยโดยไม่คำนึงถึงคำสอนของอิสลามก็เป็นได้ ดังนั้นหากต้องการมีรักครั้งใหม่ ทุกอย่างควรอยู่ในกรอบและขอบเขตของศาสนา

ไม่มีความลับระหว่างกัน

     เป็นที่รู้กันดีว่า สามีภรรยาหากแต่งงานกันแล้ว ทั้งคู่ก็เปรียบเสมือเรือนร่างเดียวกัน หากมีอะไรกัน ก็ต้องปรึกษาหารือกัน สิ่งที่สำคัญคือ ต้องไม่มีความลับระหว่างกัน เพราะการปิดบังกันของฝ่ายหนึ่งอาจจะเป็นที่สงสัยของอีกฝ่ายได้ ซึ่งบางครั้งก็สามารถเป็นต้นเหตุของปัญหาที่ทำให้อีกฝ่ายคิดในทางที่ไม่ดี และอาจจะทำให้ถูกชัยฏอนหลอกให้คิดอคติต่างๆนานา

 ให้เหตุผลอยู่เหนืออารมณ์

     ความรักที่ผิดพลาดส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการใช้อารมณ์หรือนัฟซู(กิเลสตัณหา)มากกว่าการใช้เหตุผล ฉะนั้นหากต้องการมีรักครั้งใหม่ที่ดีกว่าเดิม ต้องไม่ลืมให้เหตุผลอยู่เหนืออารมณ์ให้ได้ แม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ไม่เข้าใจกันก็ตาม เมื่อเกิดสถานการณ์ที่ไม่เข้าใจกันให้ทั้งคู่ใช้ความซอบาร (อดทน) ให้มากๆ และรู้จักระงับอารมณ์ที่ไม่ดีให้ได้  

 ให้ลงมือทำจริงในสิ่งที่พูดเสมอ

      บางครั้งความรักก็ไม่จำเป็นต้องการคำอธิบายด้วยคำพูดเสมอไป เพราะบางคำพูดที่ดีก็มีการแอบแฝงไปด้วยสิ่งที่ไม่สามารถทำได้จริง จะเป็นการสร้างความไม่พอใจให้กับฝ่ายตรงข้ามเป็นอย่างมาก หากคิดว่าตัวเองไม่สามารถทำตามในสิ่งที่พูดได้ การเงียบอาจจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด

เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ่านต่อ