7 สิ่งดีๆ ที่ควรจดจำเมื่อมีความรัก

    ทางเดินของความรักก็ไม่ได้โรยไปด้วยกลีบุกหลาบเสมอไป บางครั้งอาจจะต้องเจอกับอะไรมากมายในระหว่างทางเดหรือเจอบททดสอบต่างๆ  แต่ก็ควรเลือกจดจำแต่สิ่งดีๆที่มีให้แก่กัน ซึ่งมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

1.จดจำความรักที่บริสุทธิ์ที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ประทานมาให้เป็นริสกี

      หากเราคือคนที่อัลลอฮฺ(ซ.บ.)เลือกที่จะมอบให้เป็นริสกี ก็ควรจะรักษาให้ดี อาจจะมีการไม่เข้าใจกันบ้างเป็นบางเวลา แต่สุดท้ายให้เราขอมาอัฟให้แก่กันและเลือกจำแต่ความทรงจำที่ดี ในสิ่งที่เป็นริสกีของอัลลอฮฺ (ซ.บ.)

2.จดจำเริ่มแรกของความรักที่ดีงาม

      เมื่อเวลาผ่านไปความรักอาจเปลี่ยนแปลงตามระดับอีหม่าน (ความศรัทธา) ฉะนั้นเริ่มแรกเรามีความรักยังไง ก็ขอให้นึกถึงวันวานที่สวยงามของ แม้ว่าวันนี้อาจจะไม่เข้าใจกันบ้างเป็นบางเวลา แต่ขอให้อดทนและปรับความเข้าใจกัน

3.จดจำในสิ่งที่ดีที่เขามอบให้แก่เรา

      การเลือกจดจำแต่สิ่งที่ดี จะทำให้ชีวิตดีขึ้น มองโลกในแง่ดี แต่บางครั้งเราก็มีแอบคิดในสิ่งที่ไม่ดีบ้างเป็นเล็กน้อย ทั้งนี้ให้เราพยายามควบคุมความคิดของเรา ให้เลือกจดจำแต่สิ่งที่ดี เพราะสิ่งที่คือสิ่งที่อัลลอฮฺ (ซ.บ.) ประทานให้กับเรา

4.เลือกจดจำการช่วยเหลือจากเขา

     ครั้งหนึ่งในชีวิตเราและเป็นช่วงเวลาที่เราต้องการความช่วยเหลือ ซึ่งเขาคือคนๆหนึ่งที่คอยยื่นมือช่วยเหลือเราเสมอ ให้เลือกจำในสิ่งที่ดีที่เขาได้ช่วยเหลือเราครั้งหนึ่งในอดีต

5.เลือกจดจำในการฝ่าฟันอุปสรรคมาด้วยกัน

     การฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆในชีวิต ใช่ว่าทุกคนจะทำและผ่านมันไปด้วยกันได้ ฉะนั้นเมื่อครั้งหนึ่งเราสามารถผ่านมันไปได้โดยที่เขาคือคนที่อยู่ข้างๆเรา ฉะนั้นให้จดจำแต่สิ่งที่ดีในการฝ่านฟันอุปสรรคมาด้วยกัน

6.เลือกจดจำการร่วมสุขร่วมทุกข์ด้วยกัน

     ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาแน่นอนว่า เรามีเวลาร่วมกัน ซึ่งเวลาเหล่านั้น อาจจะมีทุกข์สุขด้วยกัน และเป็นสิ่งที่ดีที่เราควรจดจำในการร่วมชะตาชีวิตมาด้วยกัน

7.พยายามไม่ต้องคิดถึงเรื่องแย่ๆในอดีต

     เรื่องราวที่เคยไม่ดีปล่อยให้เป็นแค่เรื่องราวในอดีต และเป็นบทเรียนที่จะไม่กลับไปทำซ้ำอีกครั้ง ที่สำคัญไม่ต้องเอาเรื่องเก่าๆ มาพูดให้เสียความรู้สึก เพราะแก้ไขไม่ได้

 

   เรียบเรียงโดย Fateemoh : Beritamuslimmag.com

อ่านต่อ