กุรบาน “พลีทาน” หาใช่ “สังเวย”

        มีคำถามเกิดขึ้นมากมายว่าทำไมคนมุสลิมจึงเชือดสัตว์พลีทาน(กรุบาน)ในวันเฉลิมฉลอง EDIL ADHA ซึ่งมีทั่วทุกมุมโลก Berita muslim จึงอยากจะทำความเข้าใจในเรื่องนี้ ถ้าหากเรามองย้อนดูสังคมที่เราอาศัยอยู่ แน่นอนมีทั้งคนจน และคนรวย คนจนบางครอบครัวแทบจะไม่เคยกินเนื้อวัวดีๆ เลยเสียด้วยซ้ำ เพราะด้วยราคาที่ค่อนข้างแพง  


ใช่ ! ศาสนาอิสลามบังคับให้คนที่มี รู้จักคำว่าแบ่งปัน ไม่ว่าจะเป็นการจ่ายซะกาตซึ่งเปรียบเสมือนภาษีที่ทุกคนต้องปฎิบัติครั้นเมื่อคุณมีรายได้ครบจำนวนที่อิสลามกำหนดไว้ และการเชือดสัตว์พลีทานหรือการทำกุรบานในวัน EDIL ADHA คือการเชือดเพื่อที่จะเอาเนื้อไปแจกจ่ายให้คนยากจน หรือคนรอบข้าง หรือจะเอาส่วนหนึ่งเก็บไว้กินเองก็ได้ ไม่ใช่การเชือดสัตว์เพื่อสังเวยหรือเพื่อถวายให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แต่อย่างใด


“เนื้อและเลือดของอูฐที่ถูกเชือดนั้นจะไม่ถึงอัลลอฮฺอย่างแน่นอน แต่ความยำเกรงของพวกเจ้าต่างหากที่จะถึงพระองค์” (อัลกุรอาน 22 : 37)

การกุรบานนั้นมิใช่แค่การเชือด และอัลลอฮฺ มิได้ต้องการเนื้อ หรือเลือดของสัตว์กุรบาน เพราะแท้จริงแล้วพระองค์ คือ ผู้ทรงร่ำรวย และผู้ทรงได้รับการสรรเสริญ แต่สิ่งที่อัลลอฮฺ  ต้องการ คือ ความบริสุทธิ์ใจ ความหวังในผลบุญ และเจตนาที่บริสุทธิ์ ด้วยเหตุนี้ผู้ที่ทำกุรบานจำเป็นต้องบริสุทธิ์ใจ ปฏิบัติเพื่อแสวงหาความพึงพอใจของพระองค์  ไม่มีการโอ้อวด หยิ่งผยอง หรือปฏิบัติเพราะเป็นธรรมเนียมประเพณี และนี่คือ สิ่งที่ต้องมีในการทำความดี(อิบาดะฮฺ) หากไม่มีความบริสุทธิ์ใจและความยำเกรงแล้ว ความดีนั้นก็จะเสมือนสิ่งที่มีแต่เปลือกนอกแต่ไม่มีผลด้านใน หรือเสมือนร่างกายที่ไม่มีวิญญาณ


สำหรับการเชือดสัตว์เพื่อทำการกุรบาน สัตว์ที่จะนำมาเชือดนั้น จะต้องเป็นสัตว์ที่สมบูรณ์และมีอายุครบตามเกณฑ์ที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นอูฐที่จำเป็นต้องมีอายุครบ 5 ปี, วัว 2 ปี, แพะ 1  ปี, แกะ 1 ปี  แต่โดยส่วนมากแล้วประเทศไทยนิยมเชือดวัว การเชือดก็จะมี 2 วิธีใหญ่ๆ หนึ่งคือ ทำด้วยตนเอง วิธีนี้อาจยุ่งยากหน่อย เพราะปกติวัวสามารถหุ้นกันซื้อได้ 7 คน หลังจากนั้นต้องมาเชือดเอง แล่เนื้อเอง และต้องไปแจกเอง ส่วนมากวิธีนี้จะทำกันในชนบท ถึงแม้จะยุ่งยากแต่เต็มไปด้วยความสามัคคี และรอยยิ้ม


ส่วนอีกวิธีหนึ่งคือ ทำกับมัสยิด หรือองค์กรที่มีโครงการจัดทำกุรบาน  เพียงแค่เรานำเงินไปให้ และตั้งเจตนาให้ดี ถ้า 1 ส่วน ราคาก็จะประมาณ 3000 – 5000 บาท หรือจะเหมา 1 ตัว 7 ส่วนเลยก็ได้ วิธีนี้องค์กรเขาจะดำเนินการให้ทั้งหมด ส่วนมากวิธีนี้จะทำกันในสังคมเมือง  


ในวัน EDIL ADHA บางประเทศในแถบตะวันออกกลาง เขาจะมีสนามเชือดสัตว์กุรบาน หลังจากที่เชือดแล้ว เขาจะเปิดให้มาแล่เนื้อเอง จะเอาเท่าไรก็ได้ บางคนก็เอาเนื้อเก็บไว้เต็มตู้เย็น ทำให้สามารถกินได้ตลอดหลายเดือน 


แต่ถ้าเป็นประเทศอินโดนีเซีย ที่จาการ์ต้า  องค์กรอิสลามในอินโดนีเซีย จัดทำเนื้อกุรบานอัดกระป๋องเพื่อสะดวกในการส่งไปบริจาคยังเกาะต่างๆ ที่อยู่ห่างไกลเมืองหลวง รวมทั้งบริเวณที่ประสบภัยพิบัติ


สุดท้ายนี้ Berita muslim อยากฝากบอกว่า ถ้าคุณมีความสามารถก็จงเชือดสัตว์ทำกุรบาน...ถึงแม้ว่าฮุกุ่มจะเป็นแค่สุนัตมูอักกัด (ส่งเสริมให้ทำ).
อ่านเพิ่มเติม   

        ประวัติที่มาของการทำกุรบาน (เชือดสัตว์) ในอิสลาม

การทำกุรบาน เริ่มขึ้นในสมัยท่านศาสดา อิบรอฮีม ท่านแต่งงานมาหลายปีแล้วก็ยังไม่มีลูก  ท่านจึงได้วิงวอนต่ออัลลอฮฺให้ทรงประทานลูกชายที่ดีแก่ท่านคนหนึ่ง  ต่อมาท่านก็ได้แต่งงานกับนางฮาญัร และได้ลูกชายน่ารักคนหนึ่งมีชื่อว่าอิสมาอีล ซึ่งมีความหมายว่า “เป็นที่ได้ยิน”  นั่นคืออัลลอฮฺได้ยินคำวิงวอนของท่านนั่นเอง

      หลังจากอิสมาอีลเกิดได้ไม่นาน  อัลลอฮฺก็มีบัญชาให้ท่านนำนางฮารญัรและอิสมาอีล ไปยังหุบเขาบักก๊ะฮฺในทะเลทรายอารเบียและอาศัยอยู่ที่นั่น


      เมื่ออิสมาอีลโตขึ้นจนถึงวัยหนุ่ม วันหนึ่ง นบีอิบรอฮีมก็ได้เรียกอิสมาอีลมาหาและได้กล่าวว่า "ลูกรักพ่อเห็นในความฝันว่าพ่อกำลังเชือดเจ้าพลีถวายต่ออัลลอฮฺ ลูกคิดว่าอย่างไรในเรื่องนี้ ?"

      อิสมาอีลตอบว่า "คุณพ่อครับ  อะไรก็ตามที่พ่อถูกบัญชาให้ทำพ่อจงทำ  หากเป็นพระประสงค์ของอัลลอฮฺ  แล้วพ่อจะเห็นว่าฉันเป็นผู้อดทน" (อัลกุรอาน 37:102)

   ดังนั้น นบีอิบรอฮีมจึงตัดสินใจทำตามที่ท่านเห็นในความฝัน  เมื่อนบีอิบรอฮีมพาอิสมาอีลไปยังสถานที่ที่จะเชือดอิสมาอีล ระหว่างทางมารร้ายได้พยายามชักชวนนบีอิบรอฮีมไม่ให้ปฏิบัติตามที่ท่านฝัน  แต่เมื่อท่านนึกถึงอัลลอฮฺขึ้นมาได้  ท่านก็เอาหินขว้างมันจนหนีไป  แต่สักครู่หนึ่งมันก็กลับมาชักชวนท่านอีก ท่านก็เอาหินขว้างมันอีก มันจึงได้หลบหนีไป แต่ไม่นาน มันก็มาอีกเป็นครั้งที่สามและท่านก็ได้ขว้างมันอีก  หลังจากนั้นมันก็ไม่กลับมาหลอกลวงนบีอิบรออีมอีกต่อไป (เป็นที่มาของการขว้างเสาหินในขั้นตอนการประกอบพิธีฮัจย์ด้วย 


      เมื่อมาถึงสถานที่ที่จะใช้เป็นที่เชือด  นบีอิบรอฮีมได้ให้อิสมาอีลนอนลง แต่ก่อนที่จะลงมือเชือด  อัลลอฮฺก็ได้ทรงกล่าวแก่ท่านว่า  "อิบรอฮีม เจ้าได้แสดงเจตนาที่จะปฏิบัติตามความฝันแล้ว  ดังนั้นเราจะตอบแทนความดีงามให้  ความจริงแล้วนี่เป็นเพียงการทดสอบเจ้าต่างหาก "

      หลังจากนั้น  อัลลอฮฺก็ได้ให้ท่านเอาแกะมาเชือดแทนการเสียสละอันยิ่งใหญ่ของท่าน การที่อิบรอฮีมได้ถูกทดสอบจิตใจอย่างหนักหน่วงมาโดยตลอด และท่านสามารถผ่านการทดสอบนี้ได้

เรียบเรียงโดย Imron Berita Muslimอ่านต่อ**นโยบายการเผยแพร่ซ้ำ

บทความดังกล่าวนี้ เป็นผลงานแปล และเรียบเรียง โดย Beritamuslimmag.com ได้รับความคุ้มครองตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ อนุญาตให้เผยแพร่บทความซ้ำ ซึ่งประกอบด้วยหัวข้อบทความ และ URL ลิงค์กลับสู่ต้นฉบับที่ปรากฏบนเว็บไซต์ www.beritamuslimmag.com ไม่อนุญาตให้ทำการดัดแปลง แก้ไข ทำซ้ำ และเรียบเรียงใหม่ หรือไม่ว่าจะกระทำการอันใดที่ผิดไปจากต้นฉบับ หากบุคคลใดหรือนิติบุคคลใดคัดลอก ทำซ้ำ แก้ไขเปลี่ยนแปลง ดัดแปลง ตีพิมพ์ เผยแพร่ Beritamuslimmag สงวนสิทธิที่จะดำเนินกระบวนการตามกฎหมายต่อผู้กระทำผิดขั้นสูงสุดตามที่กฎหมายที่ใช้บังคับบัญญัติไว้โดยทันที