กินอินทผลัม ตามซุนนะห์นบี                คำถาม? ที่ได้ยินผ่านหูอยู่บ่อยครั้งว่า อินทผลัมที่ดีและอร่อยที่สุดต้องเป็นของที่ไหน ประเทศอะไร คำตอบที่ได้รับจากหลายๆ คนก็แตกต่างกันออกไป แล้วแต่ความชอบในรสชาติที่ไท่เหมือนกัน
                อินทผลัม ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน มาจากประเทศอะไร ก็ขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารมากมาย ช่วยเสริมสร้างพลังงาน อุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามิที่สำคัญ ท่านนบีมูฮัมมัด (ซ.ล.) โปรดปรานและรับประทานเป็นประจำ โดยเฉพาะในเดือนรอมฎอนอินทผลัมเป็นสิ่งแรกที่ท่านรับประทานเมื่อจะละศีลอด ไม่ว่าจะเป็นอินทผลัมสดหรือแห้ง ถ้าไม่มีก็จะละศีลอดด้วยน้ำเปล่า
                อินทผลัมมีหลายสายพันธุ์ ละผลอินทผลัมก็มีชื่อเรียกแตกต่างกันไป “อัจวะฮฺ” ก็เป็นอินทผลัมชนิดหนึ่งที่ดีที่สุดของเมืองมะดีนะฮฺ มีรสชาติอร่อยไม่หวานมาก มีประโยชน์ต่อร่างกายและเป็นยารักษาโรค ท่านนบีมูฮัมมัด (ซ.ล.) ได้กล่าวว่า “ผู้ใดรับประทานอินทผลัมอัจวะฮฺ 7 เม็ด ในยามเช้าพิษต่างๆและไสยศาสตร์ไม่สามารถทำอันตรายแก่เขาได้ในวันนั้นๆ”
                ประโยชน์และสรรพคุณของอินทผลัม

                1. ทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง

                2. ทำให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์

                3. เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ

                4. ทำให้เลือดลมดี

                5. ทำให้ฟันแข็งแรง

                คุณค่าที่ได้รับจากผลอินทผลัม

                ท่านนบีมูฮัมมัด (ซ.ล.) จะละศีลอดด้วยผลอินทผลัมสด โดยท่านให้เหตุผลว่าการถือศีลอดนั้นทำให้กระเพาะอาหารปราศจากอาหาร เมื่อเรากินอินทผลัมสดเข้าไปจะทำให้ความหวานของมันไปหล่อเลี้ยงตับและอวัยวะต่างๆ ของร่างกายให้กลับมาชุ่มชื่นขึ้น ปละตามด้วยอาหารต่างๆ ที่ร่างกายต้องการ นับเป็นความเมตตาของอัลลอฮฺ (ซ.บ)


ขอบคุณภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต

อ่านต่อ