ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง จ.นนทบุรี แหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าที่ทันสมัยเปิดให้บริการแล้ว

สำหรับในยุค 4.0 ซึ่งเป็นยุคแห่งเทคโนโลยี ความคิดสร้างสรรค์ และนวัตกรรม การเรียนรู้สำหรับคนยุคนี้ จะไม่อยู่แค่เพียงในหน้ากระดาษอีกต่อไป ซึ่งแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานที่สำคัญแห่งหนึ่งในยุค 4.0 ที่มีความทันสมัย ทั้งด้านการนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ในการจัดนิทรรศการ สื่อการเรียนรู้ที่มีความแปลกใหม่และสร้างสรรค์ และมีการนำเสนอนวัตกรรมจากอดีตสู่ปัจจุบันไปจนถึงอนาคต สถานที่นั้นคือ ศูนย์เรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง จ.นนทบุรี สถานที่จัดแสดงนิทรรศการผสมผสานกับแสง สี เสียง ที่ลงตัว พร้อมด้วยเทคโนโลยีที่ทำให้ผู้เข้าชมได้มีส่วนร่วมกับนิทรรศการต่างๆ เช่น สายรัดข้อมืออัจฉริยะ RFID ที่สามารถสร้าง AVATAR  ของตัวเองเพื่อเก็บคะแนนในกิจกรรมแต่ละโซน นิทรรศการ 3 มิติ โดยใช้พิธีกรแบบโฮโรแกรมเป็นผู้บรรยาย สื่อแสดงนิทรรศการที่ผู้เข้าชมสามารถสัมผัสและมีส่วนร่วม รวมไปถึงเกมที่ทำให้ผู้เข้าชมนิทรรศการสามารถร่วมเล่นและแข่งขันกันเองได้ โดยมีหุ่นยนต์พลังงาน น้อง Power และ น้อง Happy มาสคอตคอยต้อนรับอยู่ที่จุดลงทะเบียน

สำหรับศูนย์เรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง แบ่งการจัดแสดงนิทรรศการออกเป็น 7 โซน ได้แก่

โซนที่ 1 : จุดประกาย โซนน่ารักๆ มีตัว AVATAR ที่จะใช้แทนตัวเราในการเล่นเกมเป็นตัวการ์ตูนฮีโร่ให้เด็กๆ เลือกมากมายหลายแบบ โดยโซนนี้จะเป็นจุดลงทะเบียนเพื่อรับสายรัดข้อมืออัจฉริยะ (RFID) จากนั้นนำไปลงทะเบียนโดยการเลือกตัวละครฮีโร่ ใส่ชื่อตามใจชอบ ถ่ายรูปหน้าเราไปใส่ในตัวฮีโร่ และอย่าลืมใส่อีเมล์เพื่อที่จะสามารถส่งผลการเล่นกิจกรรมและเกมไปให้หลังจากจบการเยี่ยมชม เมื่อลงทะเบียนเสร็จจะเข้าสู่ห้องภาพยนตร์ซึ่งเหมือนกับเราเดินเข้าสู่โรงหนังขนาดเล็กที่จะมีการฉาย Animation แนะนำสถานที่และภารกิจหน้าที่ของ กฟผ. ให้น้องๆ ได้รับชมกัน

โซน 2 : จากแสงแรกสู่แสงนิรันดร์ เป็นการฉายภาพยนตร์ 4D Animation จากแสงแรก สู่แสงนิรันดร์เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพลังงานไฟฟ้าในโลกของเราตั้งแต่ อดีต ปัจจุบัน และในอนาคต ซึ่งน้อง Power และ น้อง Happy จะเป็นตัวละครนำเราสู่โลกแห่งพลังงาน และได้สัมผัสกับเอฟเฟค แสง สี เสียง ลม และ ฝน เสมือนหนึ่งเป็นตัวละครที่ได้เดินทางไปอยู่ในฉาก Animation นั้นพร้อมๆ กันเลยครับ

โซน 3 : คืนสู่สมดุล สัมผัสถึงความสมดุลระหว่าง มนุษย์ ธรรมชาติ และเทคโนโลยี เด็กๆ สามารถเล่นเกมผลิตไฟฟ้าได้ด้วยตัวเอง กระโดดกดปุ่มเพื่อให้ต้นไม้และดอกไม้มีไฟติดขึ้นมาแสงสีสดใสที่กระพริบเปลี่ยนสีไปมาของต้นไม้ไฟนี้ก็ดูน่ารักดึงดูดเด็กๆได้เป็นอย่างดี ซึ่งโซนนี้ก็จะมีการจัดสวนทั้งปลูกพืชภายในอาคารและภายนอกอาคารซึ่งเป็นการจัดสวนในรูปแบบพื้นที่จำกัด เหมาะสำหรับการปลูกพืชในอนาคตมากๆ  

โซน 4 : สายนํ้าแห่งความภูมิใจ เป็นห้องจัดแสดงเรื่องราวต่างๆ ผ่านงานศิลปะที่วาดอยู่บนผนังร้อยเรียงกันเป็นเรื่องราวและวิถีชีวิตตั้งแต่ต้นนํ้าไปจนถึงวิถีชีวิตผู้คนริมแม่น้ำเจ้าพระยา รวมถึงโครงการด้านสิ่งแวดล้อมและชุมชนที่ กฟผ. ให้การดูแลและสนับสนุน ต่อเนื่องไปจนถึงจุดชมวิวซึ่งเราสามารถมองผ่านกระจกเห็นวิวริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีทั้งตึกสูง ต้นไม้ ถนน สะพานข้ามแม่น้ำ ไปจนถึงชุมชนที่เรียงรายอยู่คู่กับโรงไฟฟ้ามาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี ช่างเป็นภาพที่กลมกลืนและงดงามมากทีเดียวครับ

 โซน 5 : นวัตกรรมเพื่อชีวิต จัดแสดงนิทรรศการเส้นทาง ประวิติศาสตร์แห่งอนาคตของ กฟผ. ซึ่งแต่ละจุดจะมีการ์ตูน Animation ให้เด็กๆ ได้เลือกชมสอดแทรกกับความรู้ด้านพลังงานไฟฟ้า ตั้งแต่ภารกิจของการไฟฟ้าไทย การผลิตไฟฟ้า มีเกมให้เล่นหลากหลายเกมทั้งการวางโครงข่ายเสาไฟฟ้าแรงสูง หุ่นยนต์สำรวจพื้นที่ เป็นการสอดแทรกความรู้ในรูปแบบของเกม ทำให้เด็กๆ ได้มีส่วนร่วมด้านพลังงานในรูปแบบเกมให้ความรู้ ซึ่งโซนนี้มีกิจกรรมให้เลือกเล่นและชมหลากหลายเลยทีเดียว หลังจากเล่นเกมกันอย่างสนุกสนานแล้วน้อง Power และ น้อง Happy ก็ยืนรอต้อนรับอยู่นอกห้องเพื่อให้น้องๆ ได้ถ่ายภาพ 360 องศากับ เป็นที่ระลึกกันด้วยนะครับ แล้วอย่าลืมใช้สายรัดข้อมือสแกนเพื่อรับรูปผ่านทางอีเมล์กันด้วยนะครับ

โซน 6 : โลกที่ยั่งยืน โซนนี้น่าสนใจมากเมื่อเดินเข้ามาจะพบกับลูกโลกจำลองจำนวนหลายลูกที่มีแสงไฟสว่างขึ้นมา เป็นการรวบรวมประเทศที่มีความโดดเด่นด้านการจัดการพลังงานจากทั่วโลกมาไว้ในลูกโลกจำลอง ซึ่งเด็กๆ สามารถเลือกชมข้อมูลของแต่ละประเทศที่ต้องการได้ และที่สำคัญโซนนี้เป็นจุดเดียวที่มีเกมให้แข่งขันกันด้วย โดยเด็กๆ แต่ละคนที่เล่นเกมจะเป็นผู้ควบคุมการผลิตพลังงานไฟฟ้าโดยเลือกผลิตไฟฟ้าจากเชื้อเพลิงให้เหมาะสมกับสถานการณ์ในขณะนั้น ใครที่สามารถจัดการบริหารพลังงานได้ดีที่สุดจะเป็นผู้ชนะ เกมนี้ต้องใช้ความสามารถมากหน่อยนะครับถึงจะชนะได้ ลองไปวัดความสามารถกันดูว่าใครนะจะรู้เรื่องพลังงานมากกว่ากัน รับรองว่าติดใจแน่นอนครับไม่มีใครเล่นรอบเดียวแน่นอน

โซน 7 : แสงนิรันดร์ มาถึงโซนสุดท้ายที่ไม่อยากให้ท้ายสุด เพราะแสงสีสำหรับโซนนี้ก็ยังน่าสนใจและงดงามประหนึ่งอยู่ท่ามกลางจักรวาลมีดวงดาวนับล้านๆ ดวงคอยห้อมล้อม ซึ่งสำหรับโซนนี้รวบรวมและประมวลผลการเรียนรู้ในแต่ละกิจกรรมที่ผ่านมาที่ได้บันทึกไว้ในสายรัดข้อมือแล้วทำการส่งข้อมูลการประมวลผลให้เราทางอีเมล์ที่ได้ลงทะเบียนไว้ และตอนสุดท้ายจะมีตัว Avatar ของเราออกมายืนดุ๊กดิ๊กๆ ให้น้องๆ ได้ถ่ายรูปคู่ด้วยนะครับ

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. นับเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าที่ทันสมัยเหมาะกับนักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป สำหรับศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง จ.นนทบุรี ยังเปิดพื้นที่จัดกิจกรรมสำหรับครอบครัวยุค 4.0 เช่น กิจกรรมการสอนวาดภาพระบายสี เทคนิคการเลี่ยงลูกยุค 4.0 การประดิษฐ์กระเป๋า เป็นต้น

สำหรับผู้ที่สนใจเข้าชมศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ แฟนเพจ : ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง เว็บไซต์ : www.egat.co.th/learningcenter www.facebook.com/egat.official หรือ โทร : 02-436-8952-3 เวลาราชการ 08.00 – 16.00 น. เข้าชมฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย
อ่านต่อ