เปิดแล้วศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง แหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานแห่งภาคอีสาน

เปิดแล้วศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง แหล่งเรียนรู้ด้านพลังงานแห่งภาคอีสาน

สวัสดีครับวันนี้มาพบกับสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดนครราชสีมา สถานที่แห่งความรู้และความสนุกสนานตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สงบร่มรื่นรายล้อมด้วยต้นไม้และแหล่งน้ำขนาดใหญ่ ที่ๆกล่าวมานี้ก็คือ “ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง” นั่นเอง สำหรับศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง นักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจสามารถเดินทางมาได้อย่างสะดวกสบาย ตั้งอยู่บนเขายายเที่ยง หมู่ 6 ต.คลองไผ่ อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา ระหว่างทางที่ขึ้นมาศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง มีทิวทัศน์ที่งดงามบนเขายายเที่ยง มองเห็นแนวกังหันลมตั้งเรียงรายอยู่ตามสันเขา นับเป็นภาพวิวที่สวยงามน่าประทับใจยิ่ง ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2562 เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าแห่งใหม่ของ กฟผ. ที่ทันสมัย ภายในมีห้องจัดแสดงนิทรรศการ 7 โซนด้วยกัน ประกอบไปด้วย

Zone 1 Plaza Nova ลานผู้กล้า โซนนี้เราจะพบกับเจ้าหน้าที่ศูนย์ฯ ซึ่งจะคอยอำนวยความสะดวกพร้อมบรรยายให้ความรู้แก่ผู้มาเยือน ยืนรอต้อนรับและคอยให้คำแนะนำกับพวกเรา โดยเจ้าหน้าที่จะแจกบัตรสมาร์ทการ์ดให้คนละ 1 ใบ เพื่อให้ผู้เข้าเยี่ยมชมได้ลงทะเบียนเลือกตัวละครสำหรับเป็นตัวแทนของเราในการเล่นเกม หลังจากลงทะเบียนเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ถึงคิวของเจ้าหุ่นยนต์ H-bot พรีเซ็นเตอร์ของศูนย์ฯ แห่งนี้ เหาะลงมาจากฟ้าโบกมือทักทายและพูดคุยกับเหล่าผู้กล้าที่เข้าร่วมผจญภัยอย่างเป็นกันเอง พร้อมให้เหล่าผู้กล้าได้ร่วมถ่ายภาพคู่และภาพหมู่แบบคูลๆ กับเจ้า H-bot หุ่นยนต์ตัวใหญ่บิ๊กเบิ่มที่ทั้งตาหวานและยิ้มเก่ง

Zone 2 Lamtakong Energy Quest ภารกิจพิชิตดินแดนพลังงาน โซนนี้จะเป็นห้องฉายภาพยนตร์ 7 มิติ และมอบหมายภารกิจตามหาพลังงานแห่งอนาคตให้กับผู้กล้า โดยจะต้องใส่แว่นตา 3 มิติสำหรับดูภาพยนตร์ Animation พร้อมคาดเข็มขัดนิรภัย โดยจะมี H-bot และเด็กน้อยผู้กล้า เป็นตัวละครพาเหล่าผู้กล้าเข้าสู่โลกแห่งพลังงานขึ้นยานอวกาศร่วมผจญภัยฝ่าฟันอุปสรรค์ไปพร้อมๆ กัน สำหรับโรงภาพยนตร์ 7 มิติแห่งนี้มีเอฟเฟคที่อลังการมาก เก้าอี้นั่งสามารถขยับไปตามการเคลื่อนที่ของยานอวกาศได้ไม่ว่าจะเลี้ยวซ้ายเอียงขวาพุ่งขึ้นอวกาศหรือเบรคจนหน้าทิ่มอีกทั้งลมที่พัดผ่านหน้ายิ่งทำให้รู้สึกเหมือนได้อยู่ในสถานที่จริง พร้อมด้วยแสง สี เสียง สุดอลังการ อ่อ...อย่าเผลอตกใจตอนที่โดนสัตว์ประหลาดพุ่งมาชนที่ขาล่ะครับ

Zone 3 New Frontier ดินแดนพลังงาน เป็นดินแดนแห่งพลังงานหมุนเวียน เริ่มด้วยห้องฉายภาพยนตร์ขนาดเล็กน่ารักเป็นห้องวงกลมให้พวกเราได้เข้าไปชม Animation ภารกิจของโรงไฟฟ้าลำตะคอง จากนั้นจะเป็นนิทรรศการพลังงานทั้งรูปแบบ 2 มิติ และ 3 มิติ มีเกมให้ได้เล่นลับสมองและได้ขยับแขนขาออกกำลังกายอยู่หลายเกมเลยทีเดียว โซนนี้อาจจะถูกใจเด็กๆ ไม่น้อยเพราะมีสไลเดอร์ให้เล่นกันด้วยนะ

Zone 4 New Discovery ดินแดนพลังงานแห่งอนาคต ซึ่งเป็นพลังงานไฮโดรเจนพลังงานบริสุทธิ์แห่งอนาคต เมื่อเราผ่านประตูเข้ามาสู่โซนนี้ดูลึกลับน่าค้นหาเป็นห้องมืดที่มีแสงไฟสลัวๆ อยู่ปลายทางนำเหล่าผู้กล้าไปพบกับดวงดวงแห่งไฮโดรเจนแสนสวยระยิบระยับลอยอยู่เต็มท้องฟ้าเป็นเหมือนเส้นทางแห่งดวงดาวที่จะพาพวกเราไปจนถึงจุดชม Animation 3 มิติ ที่มีเนื้อหาเรื่องราวการผจญภัยเกี่ยวพลังงานไฮโดรเจน และห้องถัดมาเป็นนิทรรศการนวัตกรรมอาคารพลังงานไฮโดรเจน แสดงโมเดลจำลองกระบวนการทำงานของไฮโดรเจนและอาคารศูนย์เรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง

Zone 5 EGAT Energy Quest ภารกิจผลิตไฟฟ้าเพื่อความสุขของคนไทย อุโมงค์นิทรรศการที่ร้อยเรียงเรื่องราวผ่านภาพถ่ายเริ่มจากซ้ายมือโค้งไปตามรูปทรงของอุโมงค์ไปจบที่ภาพด้านขวามือ เรียงกันไปตลอดความยาวของอุโมงค์ ซึ่งเป็นภาพถ่ายภารกิจที่ท้าทายอย่างไม่สิ้นสุดด้านพลังงานของ กฟผ. เพื่อความสุขของคนไทยตั้งแต่ อดีต ปัจจุบัน ถึงอนาคต ผ่านอุโมงค์นี้ไปเราจะขึ้นลิฟต์ไปชมวิวบนหอชมวิวที่สามารถมองเห็นแนวป่าและทิวเขาของเขายายเที่ยงโดยมีกังหันลมตั้งเรียงรายไปตามทิวเขาอย่างสวยงาม

Zone 6 The Balance ฐานบัญชาการสมดุลพลังงาน เริ่มด้วยนิทรรศการด้านการผลิตและส่งไฟฟ้าของโลกและอาเซียนสอดแทรกสีสันด้วยเกมให้ได้ลับสมองเล็กๆ พร้อมจัดวางโมเดลจำลองโรงไฟฟ้าประเภทต่างๆ ให้เราได้กดปุ่มเพื่อดูการทำงานของโรงไฟฟ้าแต่ละโรง เช่น โรงไฟฟ้าพลังน้ำ โรงไฟฟ้าพลังแสงอาทิตย์ โรงไฟฟ้าพลังความร้อน โรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วม โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ และโรงไฟฟ้าชีวมวล และมาจบที่เกมสร้างสมดุลด้านพลังงานให้เหล่าผู้กล้าได้ร่วมลับสมองปะลองฝีมือจำนวน 4 ท่าน ใครกันที่จะเป็นผู้ชนะในการบริหารจัดการเมืองให้ใช้พลังงานไฟฟ้าได้สมดุลที่สุด

Zone 7 The Happiness of Lamtakong ม่วนซื่นลำตะคอง นิทรรศการที่แสดงภาพวาดพื้นที่ลำตะคองที่อุดมไปด้วยทรัพยากรธรรมชาติมากมาย และวิถีชีวิตของชุมชนที่อาศัยอยู่ร่วมกันในแถบลุ่มน้ำลำตะคอง ไปจนถึงโรงไฟฟ้าลำตะคองและชุมชนโดยรอบโรงไฟฟ้าที่พึ่งพาอาศัยกันอย่างมีความสุข

ครบแล้วครับกับ 7 โซน ของศูนย์เรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง ศูนย์เรียนรู้ที่เป็นทั้งคลังความรู้ด้านพลังงาน โรงภาพยนตร์ สนามเด็กเล่น ลานปะลองฝีมือ ศูนย์เรียนรู้ที่ให้มากกว่าความรู้ ที่นี่คือ “ศูนย์เรียนรู้ กฟผ. ลำตะคอง”

อ่านต่อ