สลามัตชายแดนใต้ 2562

 

 

สลามัตชายแดนใต้ 2

 

           หลังจากประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่องในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมากับ “โครงการสลามัตชายแดนใต้”  ในปีนี้ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส ได้จัดทำโครงการดังกล่าวขึ้นอีกครั้ง โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในพื้นที่  เปิดมุมมองใหม่และสร้างการรับรู้แหล่งท่องเที่ยว ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น รวมถึงการสร้างภาพลักษณ์ความสดใหม่ไร้การปรุงแต่งของสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ 

          

           สำหรับ“โครงการสลามัตชายแดนใต้ ปี2562” มีบริษัททัวร์ฮาลาลชั้นนำอย่างบริษัท สยามคอร์นเนอร์ แทรเวล จำกัด เป็นผู้ดำเนินการ    ซึ่งBML มีโอกาสได้ร่วมเดินทางไปในทริปนี้ด้วยพร้อมกับนักท่องเที่ยวกว่า 100 คนโดยรถไฟขบวนพิเศษ “ทักษิณารัถย์” ที่มีความสะดวกสบายเหมาะสมกับการเดินทางเป็นอย่างยิ่ง

           เมื่อขบวนรถไฟเดินทางถึงสถานีรถไฟหาดใหญ่ในช่วงเช้า  เราเดินทางต่อโดยรถยนต์ไปยังจ.ปัตตานีเพื่อเยี่ยมชมมัสยิดกรือเซะซึ่งเป็นมัสยิดประจำเมืองในอดีต จากนั้นเราไปกันที่ชุมชนท่องเที่ยวบาราโหมแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และมัสยิดกลางปัตตานี   พร้อมกับสัมผัสเสน่ห์ของตัวเมืองซึ่งเป็นเมืองพหุวัฒนธรรมที่โดดเด่น


ในช่วงค่ำการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส ได้จัดเลี้ยงต้อนรับคณะผู้เดินทาง “โครงการสลามัตชายแดนใต้ 2562” โดยมี ดร.พงศ์เทพ ไข่มุกด์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ให้เกียรติร่วมงานด้วย โดยธีมของงานในคือ ให้ทุกคนแต่งกายชุดพื้นเมือง มีน้องๆเด็กกำพร้ามาร่วมแสดงและได้รับเงินบริจาคช่วยเหลือจากชาวคณะจำนวนสามหมื่นบาท      

            

                วันต่อมาเป้าหมายการท่องเที่ยวของเราอยู่ที่เขื่อนบางลาง จ.ยะลา ที่สร้างขึ้นเพื่อกั้นแม่น้ำปัตตานีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำเอนกประสงค์แห่งแรกในภาคใต้  ที่นี่เราได้ล่องแพในทะเลสาบภายในเขื่อน ซึ่งมีทัศนียภาพที่สวยงามและถูกล้อมรอบด้วยป่าฮาลาบาลา  ป่าอนุรักษ์ที่มีความสมบูรณ์มากที่สุดแห่งหนึ่ง  จากนั้นช่วงบ่ายเราเดินทางไปที่เป้าหมายแห่งใหม่คือ อ.เบตง เมืองใต้สุดแดนสยามโดยใช้เวลาชมเมืองและพักที่นี่ 1 คืน           

           เช้าวันรุ่งขึ้นรถท้องถิ่นมารับพวกเราที่โรงแรมเพื่อพาไปชมทะเลหมอกอัยเยอร์เวง และได้ละหมาดซุบฮิที่บริเวณห้องละหมาดบนจุดชมทะเลหมอก  เมื่อเสร็จสิ้นการท่องเที่ยวที่อ.เบตง เราก็กลับเข้าตัวเมืองจ.ยะลา แล้วเดินชิลๆเก็บภาพ “Yala bird city street  art (สตรีทอาร์ท เมืองยะลา)” เป็นภาพวาดบนฝาผนังของตึก บ้านเรือนในจ.ยะลา เมื่อถ่ายภาพเสร็จตามที่ต้องการเราเดินทางกันต่อไปยังจ.นราธิวาส
 

 ที่จ.นราธิวาส มีตลาดเช้าอยู่หลายแห่งให้เราได้เดินสัมผัสกลิ่นไอกำปง กับพ่อค้าแม่ค้าในตลาดนัดที่มาขายผักผลไม้ท้องถิ่น และไปเยี่ยมมัสยิดตะโละมาเนาะ มัสยิดเรือนไม้สร้างโดยไม่ใช่ตะปูและมีสถาปัตยกรรมผสมผสานที่สวยงาม จากนั้นเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติเขาบูโด-สุไงปาดี  ชมน้ำตกปาโจ  ใบไม้สีทอง  ก่อนจะเดินทางกลับกรุงเทพโดยสวัสดิภาพ


ต้องขอขอบคุณการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนราธิวาส และบริษัท สยามคอร์นเนอร์ แทรเวล จำกัด ที่ทำให้ทริปนี้มีความสุขสนุกสนาน ได้สัมผัสกับการท่องเที่ยวหลากหลายรูปแบบและหลากหลายพหุวัฒนธรรมอย่างลงตัวครับอ่านต่อ