ตุรกี .. ดินแดนแห่งสถาปัตยกรรม

หลังจากผ่านวันหยุดยาวเมื่อสิ้นปีไปแล้วก็กลับมาทำงานหนักเหมือนเช่นเคย แต่เมื่อเหนื่อยกายก็ต้องหาเวลาพักสักนิด ลองมาให้รางวัลตัวเองในไตรมาสแรกของปีกันสักหน่อยกับการเที่ยวประเทศตุรกีที่ขึ้นชื่อเรื่องสถาปัตยกรรมที่งดงามและอารยธรรมหลายพันปี

ไม่ว่าจะเป็นสุเหร่าสีน้ำเงิน ที่นับเป็นอีกหนึ่งความมหัศจรรย์ของตุรกีและเป็นอีกสถานที่ที่เป็นการรวมสุดยอดของสถาปัตยกรรมของสองอารยธรรมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ไว้ด้วยกัน คือโรมันและออตโตมันนั่นเอง บอกเลยว่าสวยงามและตระการตามากๆ


สุเหร่าเซนต์โซเฟียก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งมหัศจรรย์ของโลกที่เป็นต้นแบบของสถาปัตยกรรมแบบไบเซนไทน์ อยู่ไม่ไกลจากสุเหร่าสีน้ำเงิน เขาว่ากันว่าคนสร้างสุเหร่าสีน้ำเงินต้องการประชันความงดงามกับสุเหร่าเซนต์โซเฟีย คงต้องไปพิสูจน์ด้วยตาตัวเองว่าที่ใดสวยงามกว่ากัน

    พระราชวังทอปกาปิ (Topkapi Palace) สร้างโดยสุลต่านเมห์เมดที่ 2 หลังจากพิชิตกรุงคอนสแตนติโนเปิลได้ เรียกได้ว่าเป็นสถานที่ที่เป็นจุดเริ่มต้นของการตั้งรกรากของอิสตันบูล         พระราชวังโดลมาบาเช่ (Dolmabahce Palace) เป็นพระราชวังที่สะท้อนให้เห็นถึงความเจริญทางวัฒนธรรมและวัตถุของจักรวรรดิออตโตมัน ใช้เวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 12 ปี เป็นการสร้างที่ไม่คำนึงถึงความสิ้นเปลืองใดๆ ซึ่งสร้างเหนืออ่าวเล็กๆ ที่ช่องแคบบอสฟอรัส ภายในตกแต่งอย่างหรูหราสุดๆ

คัปปาโดเกีย (Cappadocia) เป็นเมืองที่องค์การยูเนสโก้ได้เป็นเมืองมรดกโลก ถ้าใครเคยเห็นรูปที่เมืองเต็มไปด้วยบอลลูนสวยๆ ลอยไปทั่วฟ้าแล้วล่ะก็ สถานเหล่านั้นคือที่นี่นั่นเอง เป็นเมืองที่มีลักษณะภูมิประเทศที่สวยงามมากต้องมาลองชมด้วยตัวเอง

เรียบเรียงโดย Hataichanok Tn

อ่านต่อ