ปราสาทเทพนิยาย...นอยชวานชไตน์


              สำหรับผมการเดินทางคือการเสริมสร้างประสบการณ์ชีวิตและนำเราออกไปสู่โลกใบใหญ่ที่กว้างขวาง  ซึ่งมีอีกหลายสิ่งหลายอย่างที่อัลลอฮฺ(ซ.บ.)และมนุษย์สรรค์สร้างขึ้นมา  หากมีโอกาสจึงไม่ควรพลาดที่จะแสวงหาสิ่งเหล่านั้นมาบันทึกอยู่ในความทรงจำ

             เป้าหมายการเดินทางช่วงปลายปีครั้งนี้  ผมเลือกเส้นทางฝั่งยุโรปตะวันออกที่ถูกกล่าวขานว่าเป็นอีกหนึ่งเส้นทางสายโรแมนติกที่หลายคนใฝ่ฝัน  โดยเริ่มจากเยอรมัน ออสเตรีย สาธารณรัฐเชค สโลวาเกีย และมาสิ้นสุดที่ฮังการี ใช้เวลาเดินทาง 9 วัน 6 คืน


            สายการบินQATAR AIRWAYS เที่ยวบินที่ QR833และQR059 พาผมบินลัดฟ้าไปยังกรุงโดฮาประเทศกาตาร์และนครมิวนิค ประเทศเยอรมัน แล้วต่อรถบัสไปเมืองฟุสเซ่น-โฮเฮนชวานเกา เมืองชนบทเล็กๆติดชายแดนออสเตรียที่ตั้งอยู่ในแคว้นบาวาเรียนตอนใต้เป็นจุดเริ่มต้องของถนนสายโรแมนติก


           ภาพธรรมชาติของเทือกเขาที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะสองข้างทางกว่า 127 กม. เป็นสิ่งที่อัลลอฮฺ(ซ.บ.) สร้างขึ้นเพื่อให้เราได้ไปสัมผัสกับสิ่งมหัศจรรย์เหล่านั้น ขณะที่สิ่งก่อสร้างด้วยน้ำมือมนุษย์ก็สร้างความพิศวงได้ไม่ต่างกันนั่นก็คือ ปราสาทนอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein)

          นอยชวานชไตน์(Neuschwanstein)เป็นปราสาทที่ได้ชื่อว่าเป็นต้นแบบการก่อสร้างปราสาทเทพนิยายของเจ้าหญิงนิทราแห่งดีสนีย์แลนด์ ซึ่งได้ถูกตกแต่งไว้อย่างอลังการโดยสร้างในสมัยพระเจ้าลุดวิกที่2 แห่งรัฐบาวาเรีย ในช่วงค.ศ.1845-1846ผู้ออกแบบปราสาทแห่งนี้ไม่ใช่สถาปนิก แต่เป็นคนออกแบบฉากละครจึงทำให้ปราสาทแห่งนี้เหมือนปราสาทในจินตนาการ


          ปราสาทแห่งนี้สร้างบนยอดเขาลูกหนึ่งที่รายล้อมด้วยภูมิทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาแอลป์และทะเลสาบด้านล่าง การก่อสร้างต้องการให้กลมกลืนและผสมผสานไปกับธรรมชาติอันงดงามรอบด้าน  การขึ้นไปชมสามารถขึ้นชมได้โดยรถม้าหรือเดิน ซึ่งระหว่างทางขึ้นก็มีทัศนียภาพที่งดงามมากทีเดียว


          ขณะที่อัลลอฮฺ(ซ.บ.)สรรค์สร้างธรรมชาติ  มนุษย์สร้างสรรค์ปราสาท เมื่อทั้งสองถูกนำมาผนวกรวมกันอย่างลงตัว                      

นอยชวานชไตน์ (Neuschwanstein)จึงเปรียบเสมือนปราสาทแห่งเทพนิยายโดยแท้จริง

อ่านต่อ