Navrus (นาว์รูซ) ช่วงเวลาแห่งการรื่นเริงของ”อุซเบกิสถาน”

          สายการบิน UZBEKISTAN airways นำทีมงาน Berita Muslim Life และ มูลนิธิแม่บ้านไทยมุสลิม บินจากกรุงเทพฯสู่กรุงทาชเคนต์  หลังจากที่ได้รับเชิญจาก MR.JAMSHID SAFAROV กงสุลสถาน  สาธารณรัฐอุซเบกิสถานประจำประเทศไทย  เพื่อเยือนและเยี่ยมชมเมืองสำคัญรวมทั้งโบราณสถานที่ถูกยกย่องให้เป็นมรดกโลก


          ก่อนที่เครื่องบินจะLanding ไม่นานนัก  ภาพเทือกเขาที่ถูกปกคลุมด้วยหิมะสร้างความตระการตาให้กับทีมงานเป็นอย่างยิ่ง  แม้ว่ากำลังจะย่างก้าวสู่ช่วงฤดูใบไม้ผลิ  แต่กลิ่นอายของฤดูหนาวที่กำลังจะหมดไปก็ยังคงเป็นภาพที่สร้างความทรงจำได้เป็นอย่างดี


          ทันทีที่ก้าวออกจากสนามบิน ISLAM KARIMOV INTERNATIONAL AIRPORT ป้ายแสดงเทศกาล Navrus ก็ปรากกฏอย่างเด่นชัดและบ่งบอกว่า สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน กำลังอยู่ในระหว่างการเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ที่เก่าแก่ที่สุดตามปฏิทินสุรยคติ  ซึ่งเป็นหนึ่งเป้าหมายสำคัญที่กงสุลสถานต้องการให้เราได้เห็นและโปรโมท


         รถรับส่งที่พาทีมงานเดินทางไปยังที่พักขับผ่านท้องถนนในกรุงทาชเคนต์ทำให้เราได้เห็นรอยยิ้มบนใบหน้าของชายหญิงพร้อมกับเสื้อผ้าที่สีสันสดใส  ซึ่งนอกจากจะบ่งบอกอารมณ์แห่งความสุขของพวกเขาแล้ว  ยังเป็นการตอกย้ำคำกล่าวที่ว่า “ดินแดนแห่งการต้อนรับที่อบอุ่น” 


          ไม่เพียงแต่ในเมืองหลวงเท่านั้นที่เฉลิมฉลองเทศกาลนี้  แต่พื้นที่ทุกแห่งหนไม่ว่าในเมืองมรดกโลกอย่างบูคาร่าหรือซามาร์คานผู้คนทุกเพศทุกวัยก็ไม่พลาดที่ร่วมเฉลิมฉลอง    ณ ช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลของวันหยุดที่ทุกคนสนุกสนาน  สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์  ถูกลายล้อมไปด้วยผู้คนที่เดินทางไปเยี่ยมชม


          เหนือสิ่งอิ่นใดธรรมเนียมการเฉลิมฉลองจะไม่สมบูรณ์ถ้าหากขาดงานเลี้ยง Sumalyak (ซูมาเล็ค) ซึ่งจะเป็นการประกอบอาหารที่ทำบนเตาฟืน  โดยใช้แป้งและหน่อจากเมล็ดข้าวสาลีและอาจมีเครื่องเทศเพิ่มเติม  ขณะที่ผู้ชายจะปรุงอาหารคาว  ส่วนหญิงสาวจะปรุงอาหารหวานและมารับประทานร่วมกันในครอบครัว 

        

ดอกแอปริคอท  ที่บานสพรั่งไปทั่วเมืองประวัติศาสตร์แห่งเส้นทางสายไหมที่ยิ่งใหญ่   เสมือนสัญญาณบ่งบอกและเป็นสัญญลักษณ์ว่า  เทศกาล Navrus คือเทศกาลแห่งการรื่นเริงโดยแท้จริง 


อ่านต่อ